bannerbai

Hiện tượng vô sinh thứ phát ở nữ

Vô sinh thứ phát là hiện tượng mà khá nhiều nữ giới gặp phải hiện nay. Tuy nhiên đa số chị em lại không được tiếp cận với các thông tin, nguyên nhân dẫn tới vô sinh thứ phát là gì nên mới để tình trạng xấu hơn, khó có thể sinh nở trong những lần tiếp theo.

vo-sinh-thu-phat-o-nu

Vô sinh thứ phát ở nữ là gì?

Vô sinh thứ phát là hiện tượng nữ giới đã từng mang thai hoặc sinh nở 1 lần, và muốn tiếp tục sinh con nhưng không thụ thai được. Sức khỏe của chồng hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nữ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gây vô sinh thứ phát ở nữ, có thể kể đến do:

  • Do nạo phá thai nhiều lần: Trong thời đại hiện nay, số chị em phụ nữ đi nạo, phá thai, hút thai ngày càng tăng cao, vấn đề này không chỉ tác động đến đạo đức của xã hội ngày càng đi xuống mà còn gây ảnh hưởng tới vấn đề sức khỏe, tình trạng sinh sản của chị em sau này. Nạo phá thai nhiều lần cộng với việc thực hiện thủ thuật ở những nơi có chất lượng không được đảm bảo, gây viêm nhiễm vùng kín, thành tử cung mỏng dần và khó có thể thụ thai.
  • Viêm nhiễm đường sinh dục: Một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng vô sinh thứ phát ở nữ nữa chính là do bị viêm nhiễm đường sinh dục dẫn tới viêm, tắc ống dẫn trứng khiến tinh trùng không thể gặp trứng được và không có hiện tượng thụ thai. Nghiêm trọng hơn nếu tình trạng viêm nhiễm nặng phụ nữ sẽ phải cắt một bên buồng trứng.
  • Một số nguyên nhân khác: Phụ nữ có tử cung bẩm sinh bị dị dạng hoặc sau cá tiểu phẫu dẫn tới dị dạng tử cung làm tinh trùng khó có thể bơi qua và khó sống sót trong cổ tử cung được dẫn tơi vô sinh thứ phát.

Xem thêm các bài viết liên quan:

hien-tuong-vo-sinh-o-nu-gioi

Cách phòng tránh vô sinh thứ phát ở nữ

Hiện nay, hiện tượng vô sinh xảy ra ngày càng phổ biến, để tránh mắc phải tình trạng đó, ngay từ bây giờ chúng ta hãy cùng nhau chung tay phòng ngừa vô sinh ở nữ giới để có cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc hơn bằng những biện pháp sau:

  • Quan hệ tình dục an toàn: Nên sử dụng bao cao su và chung thủy với 1 bạn tình để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục.
  • Tránh nạo hút thai nhiều lần: Nạo phá thai nhiều sẽ làm mỏng niêm mạc tử cung, ảnh hưởng đến dạ con, buồng trứng khiến trứng không thể báo vào thành tử cung.
  • Tránh sử dụng chất kích thích: Không sử dụng thuốc lá, bia rượu…. nên cung cấp đủ vitamin như vitamin E để nuôi dưỡng, phát triển buồng trứng. Cần áp dụng chế độ sống lành mạnh, tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.
  • Khám phụ khoa định kỳ: Nên đi khám 6 tháng/ lần để sớm phát hiện ra các bệnh có nguy cơ dẫn đến vô sinh như tắc vòi trứng, viêm loét cổ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, viêm nhiễm đường sinh dục, viêm tử cung, các bệnh gây cản trở quá trình thụ thai.

Hiện tượng vô sinh thứ phát nếu như được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì sẽ rất đơn giản và thời gian chữa trị rút ngắn. Vì vậy nếu như chị em có biểu hiện gì bất thường thì nên đi khám phụ khoa sớm để được xét nghiệm và chữa trị kịp thời.

Bài viết cũ hơn: