bannerbai

Khám viêm âm đạo như thế nào?

Khi có biểu hiện viêm đạo các chị em cần phải đi khám viêm âm đạo để kiểm tra tình trạng viêm nhiễm mà mình đang mắc phải ở mức độ nào và xác định nguyên nhân là do đâu. Tuy nhiên một số chị em lại lo lắng rằng không biết khám viêm âm đạo như thế nào? Có đau không thì cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu về cách khám viêm âm đạo nhé.

kham-am-dao-nhu-the-nao

Biểu hiện viêm âm đạo cần phải đi khám

Các chị em nên chú ý biểu hiện của bệnh viêm âm đạo để đi khám kiểm tra như sau:

- Âm đạo có biểu hiện ẩm ướt do khi hư ra nhiều bất thường gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.

- Khí hư có màu và mùi khác thường

- Có hiện tượng tiểu ra mủ hoặc máu nhưng không trong giai đoạn hành kinh.

- Ngứa ngáy và sưng tấy âm đạo.

- Có cảm giác nóng rát và đau khi quan hệ tình dục.

- Chu kỳ kinh nguyệt không đều và gây đau bụng kinh.

- Chảy máu sau khi quan hệ tình dục hoặc xuất huyết âm đạo bất thường.

Khám viêm âm đạo như thế nào?

Khi tới các cơ sở y tế hay bệnh viện các chị em nên nói rõ các biểu hiện mà mình mắc phải từ đó các bác sĩ sẽ chẩn đoán và thực hiện thăm khám.

Trước khi đi khám chị em nên chuẩn bị tâm lý thoải mái, cần vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, không đi khám viêm âm đạo khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt và nên để sạch kinh sau 3 ngày thì đi khám. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn quy trình thăm khám để chị em có thể chuẩn bị tâm lý khám bệnh.

Quy trình khám viêm âm đạo

Viêm âm đạo được khám qua các bước như sau:

- Bước 1: Tiến hành khám ngoài âm đạo để kiểm tra các dấu hiệu của u nang, dịch tiết âm đạo, mục sinh dục hay một số biểu hiện bên ngoài. Đối với chị em chưa quan hệ tình dục sẽ được khám lấy dịch tiết âm đạo để đi xét nghiệm. Với chị em đã có gia đình và đã có hoạt động quan hệ tình dục sẽ được tiếp tục khám bước 2.

- Bước 2: Dùng phễu mỏ vịt để soi khám kiểm tra các ngóc ngách của âm đạo và lấy dịch tiết sâu bên trong để xét nghiệm âm đạo.

- Bước 3: Thực hiện soi máy vào âm đạo để phát hiện những bất thường bên trong và các chị em nên chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Một số chị em thường lo lắng khám viêm âm đạo gây đau đớn tuy nhiên quá trình khám này hoàn toàn an toàn không gây tổn thương hay xâm lấn tới cơ quan sinh dục.

Khi có biểu hiện của viêm âm đạo các chị em nên chú ý đi khám sớm để kịp thời điều tị tránh để bệnh nặng thêm gây viêm nhiễm diện rộng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chính bản thân mình.