bannerbai

Nguyên nhân chậm kinh ở nữ giới

Chắc hẳn có khá nhiều chị em trong chúng ta từng có ít nhất một vài lần rơi vào tình trạng bị chậm kinh nguyệt, khi này hầu hết mọi người đều cảm thấy mong ngóng, lo lắng…Hiện tượng chậm kinh nguyệt có rất nhiều nguyên nhân gây ra, bài viết dưới đây chúng ta hãy tìm hiểu về một số nguyên nhân chậm kinh ở nữ giới.

cham-kinh-2-ngay-co-sao-khong

Nguyên nhân gây chậm kinh ở nữ gới

Mang thai: Nếu chậm kinh từ 1 tuần trở lên, trong khi trước đó bạn có quan hệ tình dục không an toàn thì hãy mua que thử thai để kiểm tra tại nhà. Chậm kinh là dấu hiệu đặc trưng nhất của hiện tượng mang thai. Khi này ngoài tình trạng chậm kinh chị em còn có thể gặp một số biểu hiện khác như nôn, buồn nôn, mệt mỏi, dị ứng với các loại mùi…

Tâm lý: Chậm kinh cũng thường gặp ở các bạn đang trong giai đoạn ôn thi căng thẳng hoặc những người đang phải chịu nhiều áp lực, stress trong cuộc sống, công việc. Nhiều trường hợp chậm kinh xuất phát từ nguyên nhân như chị em quá lo lắng, hoang mang vì trước đó có quan hệ tình dục không an toàn, quá mong chờ hiện tượng hành kinh. Thực tế càng lo nghĩ nhiều thì kinh nguyệt càng bị chậm.

Sinh hoạt: Chế độ sinh hoạt không khoa học là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng chậm kinh ở nhiều bạn trẻ. Cụ thể như thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc, ăn uống không đầy đủ bữa, dùng nhiều chất kích thích (cà phê, thuốc lá, rượu, bia…), thay đổi nơi ở, thay đổi môi trường làm việc…

Dùng thuốc tây: Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh lý toàn thân nhưng lại có tác dụng phụ làm thay đổi nội tiết tố nữ. Khi này chị em sẽ có hiện tượng bị chậm kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt. Trong đó thuốc tránh thai khẩn cấp (dùng để tránh thai trong trường hợp đã quan hệ tình dục không bảo vệ trước đó) là loại thuốc thường hay gặp tác dụng phụ này nhất vì vậy chị em cần hạn chế sử dụng.

Thay đổi cân nặng: Tăng hoặc giảm cân quá nhanh cũng là yếu tố gây chậm kinh nguyệt. Nguyên nhân là do cân nặng thay đổi nhanh khiến nội tiết tố nữ cũng tăng hoặc giảm theo, từ đây dẫn đến hiện tượng bị chậm kinh. Ngoài ra nhiều bạn do muốn giảm cân nhanh mà đã dùng các loại thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ… đây cũng là một trong những yếu tố gây chậm kinh.

Vận động với cường độ cao: Việc chơi các môn thể thao, tập luyện với cường độ cao cũng là nguyên nhân gây chậm kinh. Hiện tượng này thường xuyên gặp ở các nữ vận động viên.

Mắc bệnh phụ khoa: Chậm kinh nguyệt hoặc chu kỳ kinh nguyệt dài có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ như hội chứng buồng trứng đa nang, suy buồng trứng, viêm buồng trứng, viêm tử cung… Tuy nhiên nếu mắc bệnh phụ khoa thì ngoài biểu hiện là chậm kinh chị em còn gặp một số triệu chứng khác như hành kinh dài ngày, máu kinh bất thường, đau bụng khi hành kinh, đau tức khi quan hệ tình dục… nên chị em có thể đối chiếu để so sánh với tình trạng của mình.

Sau sinh hoặc sau khi sảy thai, phá thai: Phụ nữ mới sinh hoặc mới bị sảy thai, phá thai nội tiết tố chưa cân bằng trở lại nên cần một thời gian kinh nguyệt mới ổn định. Trong thời gian này chị em có biểu hiện kinh nguyệt thưa, chậm kinh, rối loạn…