bannerbai

Phá thai bằng thuốc có đau không?

Phá thai bằng thuốc có đau không là thắc mắc của rất nhiều chị em khi có ý định áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc trong trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Để giải đáp thắc mắc này chúng tôi xin chia sẻ ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa phụ sản qua nội dung tư vấn dưới đây.

>>> Quy trình phá thai an toàn như thế nào

>>> Phá thai an toàn

Phá thai bằng thuốc có đau không?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nghén nội khoa bằng cách sử dụng thuốc gây sảy thai giống với sảy thai tự nhiên. Áp dụng với các trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi, đã vào trong tử cung và thai phụ có sức khỏe ổn định.

pha-thai-bang-thuoc-an-toan

Phá thai bằng thuốc an toàn được tiến hành qua các quy trình nghiêm ngặt như sau:

-         Kiểm tra tổng quát để xác định tuổi, vị trí của thai nhi và sức khỏe của thai phụ.

-         Bác sĩ hướng dẫn thai phụ uống viên thuốc thứ nhất có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của thai nhi, thai phụ được theo dõi trong 15 phút sau đó có thể về nhà.

-         48 tiếng sau thai phụ quay lại cơ sở y tế để uống viên thuốc thứ 2 có tác dụng co bóp tử cung và đẩy thai ra ngoài, thai phụ được bác sĩ theo dõi và kiểm tra 30 phút một lần trong 4 tiếng nếu không có hiện tượng bất thường thì thai phụ có thể về nhà thực hiện các bước chăm sóc và hồi phục sức khỏe.

-         Tái khám sau 2 tuần để bác sĩ xác định phá thai đã thành công và không gây ra các biến chứng.

Trong quá trình phá thai khi uống viên thuốc thứ 2 chị em sẽ thấy xuất hiện các cơn đau bụng dưới do thuốc phát huy tác dụng co bóp tử cung để đẩy thai ra ngoài.

Các cơn đau này có biểu hiện giống như đau bụng kinh nguyệt kèm theo ra máu âm đạo, ra máu cục trong máu có lẫn mô nhau thai, lúc đầu lượng máu ra nhiều và ít dần sau đó hết hẳn trong 2 – 3 tuần, các cơn đau bụng cũng giảm dần. Bên cạnh đó chị em có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và cơ thể hơi mệt mỏi.

Mức độ đau khi phá thai bằng thuốc phụ thuộc vào địa chỉ phá thai mà bạn lựa chọn, tại địa chỉ phá thai an toàn với thuốc phá thai đảm bảo chất lượng, bác sĩ có chuyên môn giỏi đảm bảo phá thai an toàn và hạn chế đau đớn ở mức thấp nhất.

Trong trường hợp tự ý phá thai bằng thuốc hoặc phá thai tại các cơ sở y tế kém chất lượng chị em phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như sót thai, sót nhau thai, thai chết lưu, nhiễm trùng gây đau đau bụng dữ dội, băng huyết, chảy máu âm đạo ồ ạt, sốt cao, cơ thể mệt mỏi có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, để tránh những đau đớn và đảm bảo phá thai bằng thuốc an toàn chị em nên lựa chọn địa chỉ nạo phá thai uy tín, đáng tin cậy.

Trên đây, là giải đáp của các bác sĩ chuyên khoa về thắc mắc phá thai bằng thuốc có đau không. Hy vọng sẽ giúp chị em bớt lo lắng và yên tâm thực hiện phá thai bằng thuốc an toàn khi không thể giữ được thai nhi.