bannerbai

Thế nào là đau bụng kinh? chữa đau bụng kinh như thế nào?

Đau bụng kinh có lẽ là cơn ác mộng với nhiều chị em khi phải trải qua những cơn đau bụng âm ỉ hay dữ dội trong mỗi kỳ kinh nguyệt. 

Để giúp chị em có những thông tin cần biết về đau bụng kinh là như thế nào? làm gì để hết đau bụng kinh? chúng tôi xin chia sẻ ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa qua nội dụng sau.

the-nao-la-dau-bung-kinh

“Xin chào bác sĩ! Năm nay tôi 20 tuổi, trong vài chu kỳ kinh nguyệt gần đây tôi gặp tình trạng đau bụng kinh với những cơn đau dữ dội kèm theo mệt mỏi, buồn nôn, toát mồ hôi, chân tay lạnh không thể làm việc và học tập được mặc dù chu kỳ kinh nguyệt vẫn đều đặn. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi đau bụng kinh là như thế nào và làm gì để hết đau bụng kinh? Xin cảm ơn!” – Bạn Hoài ( Hà Nam).

Bạn Hoài thân mến! Chúng tôi rất vui mừng và cảm ơn bạn vì đã tin tưởng chia sẻ những thắc mắc về tình trạng sức khỏe bạn gặp phải với chúng tôi. Trường hợp của bạn các bác sĩ có những tư vấn như sau.

Đau bụng kinh là như thế nào?

Tùy vào cơ địa mỗi người mà chị em sẽ có những trải nghiệm qua chu kỳ kinh nguyệt khác nhau có người may mắn khi trải qua kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng nhưng có người lại vật vã với những cơn đau bụng kinh từ âm ỉ đến dữ dội.

Đau bụng kinh là hiện tượng chị em gặp các cơn đau bụng dưới âm ỉ hoặc dữ dội vào trước hoặc trong ngày hành kinh gây ra nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày của chị em.

Nguyên nhân gây đau bụng kinh có thể là do đau bụng kinh cơ năng và sinh lý thường gặp ở độ tuổi dậy thì khi chu kỳ kinh nguyệt chưa ổn định.

Nghiêm trọng hơn, đau bụng kinh do các bệnh khoa như lạc nội mạc tử cung, u dưới niêm mạc tử cung, dính khoang tử cung, hẹp cổ tử cung… Trường hợp mà bạn Hoài gặp phải rất có thể là do nguyên nhân bệnh lý này.

Khi bị đau bụng kinh chị em thường có các biểu hiện sau:

- Xuất hiện các cơn đau ở vùng hạ vị vào trước ngày hành kinh vài ngày và trong ngày có kinh nguyệt.

- Các cơn đau thường âm ỉ kéo dài hay dữ dội từng cơn đến mức không thể chịu đựng được, mặt tái xanh, chân tay lạnh.

- Một số biểu hiện kèm theo là đi ngoài, buồn nôn, mệt mỏi, những cơn đau có thể lan xuống vùng hông chậu khiến chị em nhức mỏi xương hông.

Làm gì để hết đau bụng kinh?

Một số biện pháp giúp bạn giảm các cơn đau bụng kinh tạm thời hiệu quả:

- Chườm nước nóng: Bạn hãy dùng túi nước nóng hoặc khăn ấm chườm lên bụng dưới, uống nước ấm và giữ ấm cơ thể.

- Đắp gừng tươi: Giã nát gừng tươi đắp lên bụng dưới kết hợp uống trà gừng.

- Massage nhẹ nhàng vùng bụng dưới: Dùng tay xoa nhẹ nhàng vùng bụng dưới giúp giảm các cơn đau co thắt.

- Sử dụng dầu nóng hoặc cao dán: Xoa dầu nóng hoặc dán cao dán lên bụng dưới để giảm đau.

- Tăng cường những thực phẩm chứa nhiều canxi, sắt, magie, vitamin C, E, B6, chất xơ, sữa và sữa chua để giảm đau bụng kinh.

Các biện pháp trên chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời nên để khắc phục triệt để đau bụng kinh chị em nên đi khám phụ khoa để được bác sĩ thăm khám và đưa ra cách điều trị nội khoa, ngoại khoa phù hợp với nguyên nhân và tình trạng bệnh.

Trên đây là tư vấn về đau bụng kinh là như thế nào? làm gì để hết đau bụng kinh? Rất mong qua nội dung trên chị em sẽ có biện pháp khắc phục đau bụng kinh hiệu quả để trải qua chu kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng không đau đớn.