bannerbai

Viêm vùng chậu - nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh viêm vùng chậu là tên gọi chung để chỉ những tổn thương viêm nhiễm trùng của các bộ phận vùng chậu:  tử cung, buồng trứng và vòi trứng. Đây là bệnh khá phổ biến ở nữ giới và cũng là một trong những hậu quả nghiêm trọng của các bệnh lây qua đường quan hệ tình dục. Bệnh khi hình thành và phát triển sẽ dẫn tới những nguy hại khôn lường cho phái nữ, đặc biệt trong vấn đề sức khỏe sinh sản ở phụ nữ.
 

Nguyên nhân gây bệnh viêm vùng chậu do đâu ?

  • Viêm vùng chậu thường gặp nhiều nhất ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Sinh con cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo, quá trình rặn đẻ, xương chậu giãn ra hoặc do thai nhi nặng nên chèm ép lên vùng chậu làm tổn thương và viêm vùng chậu.
  • Phụ nữ có quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.
  • Các loại vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục  không an toàn bao gồm: Neisseria gonorrheae,chlamydia trachomatis.
  • Trong quá trình quan hệ tình dục, nếu không sử dụng các biện pháp an toàn,các vi khuẩn có hại từ đối tượng quan hệ sẽ bám vào cổ tử cung và gây viêm nhiễm cổ tử cung, trong trường hợp cổ tử cung bị viêm nhiễm và hở ra, các vi khuẩn sẽ tấn công vào sâu trong tử cung, vòi trứng, buồng trứng và ổ bụng, hình thành các vùng viêm nhiễm.
  • Các phương pháp nạo hút thai không đảm bảo và không sạch sẽ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào sâu bên trong các bộ phận sinh dục, từ đó phát triển và gây bệnh viêm vùng chậu
dieu-tri-viem-vung-chau

Điều trị viêm vùng chậu bằng cách nào? 

Viêm vùng chậu nếu không khám bệnh kịp thời có thể tước đi quyền làm mẹ của chị em do đó ngay khi có các biểu hiện bất thường như đau vùng bụng dưới, đau khi quan hệ, tiểu khó, khí hư âm đạo ra nhiều… cần nhanh chóng đi đến phòng khám để kiểm tra tình hình sức khỏe sinh sản của mình.
Khi phát hiện bệnh sớm, có thể điều trị hiệu quả bằng kháng sinh.
Tuân thủ điều trị, uống thuốc đủ liều, đúng liều, đúng loại thuốc.
Sau khi điều trị, nếu vẫn còn có các triệu chứng bệnh, hãy đến tái khám lại
Có thể, bạn có thể bị lại bị bệnh viêm vùng chậu nếu bạn tiếp tục bị bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc có thể do bạn không tuân thru quy tắc điều trị hoặc kiêng cữ không đúng . Nếu bạn đã từng bị bệnh thì nguy cơ bạn bị bệnh trở lại cao hơn.
 
Xem thêm các bài viết khác về bệnh viêm vùng chậu : click here