bannerbai

Quá trình hình thành chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt được ví như một người bạn thân thiết của nữ giới, hiện tượng này sẽ diễn ra theo chu kỳ khoảng 28 đến 32 ngày và kéo dài xuyên suốt độ tuổi sinh sản của người phụ nữ. Vậy nhưng có bao giờ chị em thắc mắc là kinh nguyệt từ đâu ra, nó được hình thành như thế nào, tại sao chỉ có nữ giới mới có kinh nguyệt? Bài viết chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề quá trình hình thành chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới này.

qua-trinh-hinh-thanh-chu-ky-kinh-nguyet


Quá trình hình thành chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Sở dĩ chỉ có nữ giới mới có kinh nguyệt vì kinh nguyệt gắn liền với hiện tượng rụng trứng (trứng chỉ có ở nữ giới). Một chu kỳ của người phụ nữ được chia làm 3 giai đoạn chính, giai đoạn trước rụng trứng, rụng trứng và giai đoạn sau khi rụng trứng.

  • Trước giai đoạn rụng trứng, do sự gia tăng của hormone nên lớp nội mạc tử cung sẽ dày dần lên. Nếu như người phụ nữ mang thai thì lớp nội mạc này sẽ có vai trò bảo vệ sự an toàn của thai nhi trong 9 tháng thai kỳ.
  • Trứng sau khi rụng sẽ sống được khoảng 24 tiếng, trong thời gian này nếu như trứng tiếp cận được tinh trùng thì quá trình thụ tinh sẽ xảy ra, hợp tử sẽ hình thành và người phụ nữ sẽ mang thai.
  • Tuy nhiên nếu trứng không gặp được tinh trùng thì sau 24 giờ chúng sẽ tiêu biến đi. Lúc này lượng hormone giảm dần, lớp nội mạc tử cung cũng sẽ bong dần ra. Đúng 14 ngày kể từ ngày rụng trứng thì lớp nội mạc tử cung này sẽ được đẩy ra ngoài cùng với một lượng máu nhỏ. Đây chính là giai đoạn cuối của hiện tượng hình thành kinh nguyệt. Thực tế kinh nguyệt bao gồm có máu và lớp nội mạc tử cung chứ không chỉ có máu như nhiều bạn nghĩ.
Xem thêm các bài viết liên quan:

Bên cạnh đó thời gian hành kinh một lần kéo dài khoảng 3 - 5 ngày, sau khi hết kinh nguyệt thì một quá trình mới lại bắt đầu, hình thành nội mạc, rụng trứng và hành kinh.

Xuyên suốt quá trình đó thông thường là 28 ngày, tuy nhiên phần lớn chu ky kinh nguyet của chị em kéo dài trong khoảng 21 đến 35 ngày, nếu hiện tượng này lặp lại đều đặn thì không vấn đề gì đáng lo ngại.

Dựa vào quá trình trên thì chắc hẳn chị em đã biết được kinh nguyệt hàng tháng hình thành từ đâu rồi, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp về kinh nguyệt hay những vẫn đề liên quan khác bạn có thể liên hệ để được giải đáp theo số điện thoại phòng khám đa khoa Thiên Tâm: 01666 06 5566 – 01666 06 5588