bannerbai

Chửa ngoài tử cung triệu chứng và chuẩn đoán

Chửa ngoài tử cung ở bất kỳ vị trí nào thì trong giai đoạn đầu, người phụ nữ vẫn có các dấu hiệu của mang thai như mất kinh, có các dấu hiệu nghén như mệt mỏi, chán ăn hoặc thèm ăn, buồn nôn, nôn hoặc giống như những trường hợp có thai thường khác, một số người biểu hiện nghén không rõ rệt hoặc không có.

chua-ngoai-tu-cung-trieu-chung-va-chuan-doan

Triệu chứng đặc hiệu

Vì có nhiều dạng nên Chửa ngoài tử cung ở đoạn vòi trứng rất dễ bị chuẩn đoán nhầm. Các triệu chứng thường gặp là:

1/ Đau vùng bụng dưới như co thắt, có khi như dao đâm. Đau có thể xuyên lên vai nếu máu tràn tới cơ hoành và kích thích dây thần kinh hoành. Bệnh nhân có khi lịm đi do quá đau đớn. Đau thường do 2 nguyên nhân: Thứ nhất là đau do vòi trứng cố co bóp để đẩy trứng ra ngoài, thứ hai đau do phúc mạc bị kích thích vì chảy máu.

2/ Chảy máu âm đạo: Thường xảy ra sau khi trứng bị chết do oestrogen sụt thấp. Máu màu đen và ít nên dễ nhầm với có kinh. Có khoảng 25% số phụ nữ chửa vòi trứng không có dấu hiệu chảy máu ở âm đạo.

3/ Chảy máu trong: Nếu khối thai vỡ tiến triển chậm thì có thể xảy ra thiếu máu từ từ. Nếu chảy máu đột ngột và nhanh thì dễ gây ra trụy tim mạch và sốc nặng. Chảy máu cấp tính là hậu quả bi đát của chửa vòi trứng vỡ nhưng thường ít gặp hơn so với trạng thái máu chảy ri rỉ vào trong chậu hông.

4/ Thăm khám âm đạo. Nếu chưa bị vỡ, khi bác sĩ thăm khám sẽ sờ thấy một khối nang vùng vòi trứng có chửa. Khi đã vỡ thì triệu chứng nổi bật là "tiếng kêu thét của túi cùng Douglas", đó là khi ngón tay thăm dò đụng vào cùng đồ, bệnh nhân đau không chịu được nên thét lên. Đó chính là dấu hiệu quý báu để bác sĩ chuẩn đoán "chửa ngoài dạ con bị vỡ" và phải xử trí phẫu thuật mới cứu được bệnh nhân.

5/ Hiện tượng kích thích phúc mạc: Có phản ứng thành bụng khi sờ vào, vì đau.

Bệnh nhân có thể tiểu buốt, sốt nhẹ. Các triệu chứng đó rất dễ chuẩn đoán nhầm là viêm ruột thừa cấp. Dấu hiệu và triệu chứng thai sớm dễ làm cho hình ảnh lâm sàng bị lẫn lộn.. Khi hiện tượng làm tổ xảy ra tại đoạn eo thì vòi trứng có thể bị vỡ trước cả khi người bệnh thấy mất kinh. Các xét nghiệm chuẩn đoán thai có thể vẫn âm tính cho tới ngày thứ 40.

6/ Thăm khám bụng: Thường phát hiện có phản ứng ở hố chậu này hoặc hố chậu kia. Nếu máu đã chảy nhiều vào ổ phúc mạc thì bệnh nhân sẽ có phản ứng đau và phản ứng co cứng khắp cả ổ bụng.

Chuẩn đoán phân biệt

Chuẩn đoán Chửa ngoài tử cung phải phân biệt với viêm vòi trứng, sẩy thai, xoắn cuống của một u nang hoặc vỡ u nang, nếu đau nhiều ở hố chậu phải thì rất dễ nhầm với viêm ruột thừa cấp.

Khi gặp khó khăn trong chuẩn đoán thì nên soi ổ bụng vì đây là phương pháp tốt nhất giúp chuẩn đoán chính xác. Nó loại trừ ngay được chửa vòi trứng khi cả hai vòi trứng đều bình thường.

Nạo buồn tử cung nếu chỉ thấy màng rụng thì có nghĩa là chửa lạc vị trí nhưng phải chờ kết quả của giải phẫu bệnh mới thật chắc chắn. Chọc dò cùng đồ âm đạo nếu thấy máu cũ thì rất có giá trị nhưng khi không hút được máu cũng chữa loại trừ được Chửa ngoài tử cung.

Bài viết mới hơn: