bannerbai

Hiện tượng thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là tình trạng phôi thai được hình thành nhưng nằm ngoài tử cung mà không về bên trong tử cung như bình thường. Tình trạng thai ngoài tử cung gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng chị em phụ nữ nếu không được phát hiện và có biện pháp điều trị sớm. Cùng tìm hiểu về thai ngoài tử cung để bổ sung thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản cho bản thân.

Thai ngoài tử cung là gì?

hien-tuong-thai-ngoai-tu-cung

Thông thường sau khi được thụ tinh thành công phôi thai sẽ di chuyển tới tử cung trong vòng từ 7 tới 10 ngày và sau khoảng thời gian đó phôi thai nằm đúng vị trí trong tử cung rồi phát triển. Tuy nhiên trong quá trình di chuyển phôi thai có thể gặp vấn đề nào đó mà không thể trở về tử cung gây ra mang thai ngoài tử cung. Những vị trí có thể có thai ngoài tử cung gồm có vòi trứng, buồng trứng, cổ tử cung hoạc ổ bụng. Thai ngoài tử cung chỉ có thể xử lý bằng một cách duy nhất đó là chấm dứt thai kỳ do thai nằm ngoài tử cung khi phát triển sẽ bị vỡ ra làm ảnh hưởng tới các cơ quan sinh sản mà nó bám dính vào cũng như gây nguy hiểm tới tính mạng của chị em phụ nữ.

>>> Chậm kinh nguyệt 5 ngày có thai không

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng thai ngoài tử cung là gì?

Nguyên nhân dẫn tới thai ngoài tử cung là do:

  • Nạo phá thai nhiều lần làm bào mòn cổ tử cung, ảnh hưởng tới chức năng của các cơ quan sinh sản khiến nguy cơ mang thai ngoài tử cung tăng lên.
  • Bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa như viêm vùng chậu, u xơ tủ cung, lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng khiến cơ quan sinh dục bị vi khuẩn và kí sinh trùng tấn công khiến phôi thai bị cản trở trong quá trình di chuyển dẫn tới tình trạng thai ngoài tử cung.
  • Bệnh tắc hẹp vòi trứng bẩm sinh cũng dễ dẫn tới thai ngoài tử cung do vòi trứng quá hẹp khiến phôi thai di chuyển bị chặn lại không thể di chuyển về tử cung được.
  • Di chứng sau phẫu thuật vùng bụng, xương chậu dễ ảnh hưởng tới vòi trứng làm vòi trứng bị gập góc khiến thai không thể di chuyển về tử cung gây ra thai ngoài tử cung.
  • Sử dụng thuốc lá hay thường xuyên phải ngửi mùi thuốc lá sẽ gây phá hủy ống dẫn trứng và làm giảm cử động của vòi trứng gây cản trở quá trình trở về tử cung của phôi thai gây ra thai ngoài tử cung.

Những dấu hiệu để nhận biết thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu của giai đoạn đầu mang thai và kém một số biểu hiện bất thường có thể dễ quan sát như:

  • Mất kinh và ốm nghén: phụ nữ mang thai có biểu hiện mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, ốm nghén và chán ăn. Ngực có biểu hiện cương cứng và căng tức đồng thời bị mất kinh nguyệt.
  • Bụng dưới và lưng bị đau: do vòi trứng bị căng giãn ra khiến phần bùng dưới bị đau âm ỉ một bên dưới rốn sau đó cơn đau sẽ tăng dần lên và đau dữ dội khi phôi thai bị vỡ. Phần lưng dưới vị đau nhức khó chịu.
  • Xuất huyết âm đạo: thai ngoài tử cung phát triển và lớn dần lên làm cho vòi trứng bị rạn nứt và tổn thương dẫn tới tình trạng rỉ máu đen trong một thời gian dài với số lượng rất ít dễ bị lầm tưởng là rong kinh.

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản cũng như tính mạng của chị em phụ nữ chính vì vậy trong 3 tháng đầu thai kỳ chị em nên sớm kiểm tra theo lời dặn của bác sĩ để phát hiện ra những bất thường có thể và có hướng điều trị sớm.

Bài viết mới hơn: