bannerbai

Cách sử dụng thuốc đặt âm đạo chính xác

Sử dụng thuốc đặt viêm âm đạo trong điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nhất là viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung… được xem là phương pháp đem lại hiệu quả cao và được nhiều người áp dụng. Nhưng việc sử dụng thuốc đặt âm đạo thế nào để phát huy tối đa tác dụng của thuốc thì không phải chị em nào cũng thực hiện đúng cách. Trong nội dung tư vấn dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chị em cách sử dụng thuốc đặt âm đạo đúng cách cho hiệu quả điều trị tốt nhất.

>>> Bệnh viêm cổ tử cung có nguy hiểm không

>>> Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả

Cách sử dụng thuốc đặt viêm âm đạo chính xác

Thuốc đặt âm đạo là thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa dạng viên đặt trực tiếp vào âm đạo bao gồm 3 loại thuốc chứa hormone estrogen, thuốc chứa một loại kháng sinh, thuốc chứa nhiều kháng sinh.

Các loại thuốc đặt âm đạo có tác dụng cân bằng môi trường âm đạo, tiêu viêm, giảm sưng, ngăn chặn mầm bệnh mới xâm nhập, tiêu diệt các vi khuẩn và tác nhân gây viêm nhiễm phụ khoa nhất là viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, nhiễm nấm candida…


cach-dat-thuoc-viem-am-dao-nhu-the-nao


Thuốc đặt âm đạo tuy đơn giản và dễ sử dụng nhưng nếu không sử dụng đúng cách để thuốc phát huy hết tác dụng sẽ không đem lại hiệu quả điều trị như mong mong muốn. Do đó, cần đặt thuốc theo đúng quy trình sau:

-         Bước 1: Chuẩn bị thuốc đặt âm đạo do bác sĩ chỉ định và kê đơn, băng vệ sinh, một cốc nước sạch nguội, 1 bao cao su (nếu có).

-         Bước 2: Vệ sinh vùng kín bằng nước sạch hoặc nước ấm có pha muối loãng và lau khô bằng khăn bông mền sạch, rửa tay thật bằng xà phòng sát khuẩn tránh lây nhiễm vi khuẩn bên ngoài vào bên trong âm đạo.

-         Bước 3: Chọn tư thế thích hợp sao cho việc đặt thuốc thuận tiện nhất, tư thế thích hợp nhất là nên nằm kê mông lên một chiếc gối mỏng và nằm dựng 2 đầu gối lên.

-         Bước 4: Đối với thuốc dạng viên nén chị nên nhúng thuốc vào cốc nước đã chuẩn bị 2 giây rồi nhấc ra để làm mềm viên thuốc giúp đặt vào âm đạo dễ dàng hơn.

-         Bước 5:  Đặt thuốc ở cửa âm đạo, dùng ngón tay có sử dụng bao cao su hoặc kẹp viên thuốc vào giữa 2 ngón tay thuận nhất đẩy dần vào bên trong đến khi nào hết một ngón tay thì rút tay ra một cách nhanh chóng để thuốc không bị trôi ra. Với một số loại thuốc có dụng cụ để đẩy thuốc vào trong hãy làm theo hướng dẫn ghi trên vỏ thuốc.

-         Bước 6: Nằm nghỉ ngơi ít nhất 15 phút sau đó đóng băng vệ sinh để thuốc không chảy ra ngoài.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc đặt âm đạo

Nhất thiết phải sử dụng thuốc đặt âm đạo do bác sĩ chỉ định loại thuốc, liều lượng và cách dùng không nên tùy tiện sử dụng có thể khiến viêm nhiễm nặng hơn, chỉ nên đặt thuốc trong 7 – 10 ngày và không nên quá 14 ngày.

Nên đặt thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ để thuốc dễ phát huy tác dụng và dễ cho việc nghỉ ngơi sau khi đặt thuốc.

Không giao hợp trong thời gian điều trị viêm nhiễm bằng thuốc đặt, nên kết hợp điều trị cho cả bạn tình tránh việc tái phát viêm nhiễm sau khi điều trị.

Cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tái khám để xác định đã loại bỏ hết mầm bệnh gây viêm nhiễm nếu chưa khỏi hẳn bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị tiếp theo.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thuốc đặt âm đạo đúng cách. Hy vọng những thông tin trên đã giúp chị em trong quá trình điều trị viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả để bảo vệ tốt nhất sức khỏe sinh sản.