bannerbai

Dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo

Bệnh viêm âm đạo là bệnh phụ khoa thường gặp và gây hoang mang, lo lắng cho chị em phụ nữ. Trùng roi, nấm hay vấn đề tuổi tác hay do thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh là những yếu tố gây ra bệnh viêm âm đạo. Tùy vào mức độ bệnh sẽ có những dấu hiệu khác nhau, việc hiểu rõ và phát hiện sớm bệnh viêm âm đạo sẽ giúp kiểm soát được bệnh, hỗ trợ và rút ngắn thời gian điều trị.

Hơn nữa bệnh viêm âm đạo là bệnh lý khá nguy hiểm, nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra các biến chứng như viêm cổ tử cung, viêm mạc tử cung, viêm buồng trứng, viêm vòi trứng,... không điều trị trong thời gian dài có thể gây ra ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em.

>>> Xem thêm: Cách chữa bệnh viêm âm đạo không cần dùng thuốc

dau-hieu-benh-viem-am-dao

Dấu hiệu bị viêm nhiễm âm đạo

Khi bị mắc bệnh viêm âm đạo, các biểu hiện đặc trưng nhận biết thường biểu hiện chủ yếu ở vùng kín, khí hư... bạn có thể nhận biết qua một số dấu hiệu sau:

Có mùi ở vùng kín

Khi phát hiện ra mùi lạ ở vùng kín, tức là bệnh viêm âm đạo đã ở mức độ nặng. Mùi tanh hoặc hôi nồng thường là do vi khuẩn xâm nhập âm đạo, tràn qua tử cung và gây viêm tử vùng xương chậu. Đặc biệt mùi hôi nặng hơn sau khi quan hệ tình dục, sau khi quan hệ một lượng lớn vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo, làm mất cân bằng và gây ra viêm âm đạo.

Nóng rát và khó đi tiểu

Trùng roi hay nấm candida là nguyên nhân gây ngứa, nóng rát ở vùng kín gây khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt. Đặc biệt ngứa âm đạo trước chu kỳ kinh nguyệt là biểu hiện thường gặp của bệnh viêm âm đạo. Ngoài ra âm đạo sẽ bị đỏ lên, đi tiểu khó và tiểu đau, đôi khi xuất huyết ở âm đạo nhưng mức độ nhẹ, âm đạo dễ bị trầy xước, xuất hiện cảm giác đau khi quan hệ tình dục.

Khí hư ra nhiều

Khí hư ra nhiều, loãng, có bọt, có thể màu trắng, xanh hoặc vàng nhạt. Đặc biệt khí hư ra nhiều bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

-  Khí hư loãng, có màu nâu sẫm là do vi khuẩn xâm nhậm gây ra viêm âm đạo

-  Khí hư có màu trắng đục hoặc màu vàng, có bọt và mùi hôi là nguyên dân do trùng roi gây ra viêm nhiễm âm đạo.

- Khí hư ra thể loãng hoặc đặc, có màu đục, kèm theo cảm giác ngứa âm đạo, nóng rát và đau khi quan hệ tình dục là do nấm candida gây ra.

Khi nhận thấy những dấu hiệu trên, nên đi khám bác sỹ để có phương pháp điều trị viêm âm đạo thích hợp, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau. Chú ý trong thời gian chữa bệnh có thể sử dụng nước muối pha loãng làm sạch âm đạo, giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ, tránh vi khuẩn xâm nhập vào. Ngoài ra không nên sử dụng nhiều loại dung dịch vệ sinh vùng kín gây mất cân bằng môi trường âm đạo, nên thay quần lót 2 – 3 lần/ngày, thường xuyên đi khám bác sỹ theo định kỳ.