bannerbai

Viêm âm đạo khi mang thai là bệnh như thế nào?

Viêm âm đạo là bệnh lý phổ biến ở phụ nữ. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của người phụ nữ, kể cả khi bạn đang mang thai.

Viêm âm đạo trong thời kỳ mang thai khiến chị em vô cùng lo lắng vì có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bài viết sau chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng viêm âm đạo khi mang thai để có thêm các thông tin về vấn đề này.

viem-am-dao-khi-mang-thai

Nguyên nhân khiến bạn bị viêm âm đạo khi mang thai

Nguyên nhân gây viêm âm đạo khi mang thai cũng tương tự như viêm âm đạo trong bất kỳ giai đoạn nào của người phụ nữ như vệ sinh cá nhân kém, vệ sinh cá nhân sai cách, thụt rửa âm đạo, quan hệ tình dục trong ngày đèn đỏ, dị ứng với bao cao su, dung dịch phụ khoa, chất tẩy rửa… Tuy nhiên trong thời kỳ mang thai chị em càng dễ bị viêm âm đạo hơn, nguyên nhân là do sự thay đổi của các hormone khiến các vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng dễ dàng bùng phát hơn.

Các triệu chứng viêm âm đạo khi mang thai

Khí hư ra nhiều và có mùi hôi, tanh, khí hư bị biến đổi màu sắc, trở thành các màu vàng, xanh, xám, trắng đục, khí hư có bọt… là những triệu chứng chị em thường gặp khi bị viêm âm đạo trong thời kỳ mang thai.

Ngoài ra khi mắc bệnh viêm âm đạo chị em cũng có hiện tượng như ngứa ngáy âm đạo dữ dội (dấu hiệu viêm âm đạo do nấm candida), đau rát khi quan hệ tình dục, niêm mạc âm đạo sưng to, tấy đỏ…

Phải làm gì khi bị viêm âm đạo trong thời kỳ mang thai?

Khi có các dấu hiệu bị viêm âm đạo, thai phụ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà vì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Tốt nhất bạn nên đi khám phụ khoa, bác sỹ sẽ tiến hành làm xét nghiệm dịch âm đạo để xác định nguyên nhân, từ đó kê thuốc điều trị phù hợp nhất.

Do đang mang thai nên không phải loại thuốc nào cũng phù hợp với thai phụ. Thông thường viêm âm đạo khi mang thai sẽ được điều trị bằng thuốc đặt tại âm đạo. Quá trình đặt
thuốc kéo dài khoảng 1 tuần lễ. Trong thời gian này chị em cũng cần chú ý trong việc vệ sinh cá nhân, tạm dừng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn.