bannerbai

Cùng tìm hiểu ngứa rát hậu môn là bệnh gì?

Ngứa rát hậu môn là hiện tượng phổ biến có thể gặp ở cả nam và nữ không phân biệt độ tuổi. Ngứa rát hậu môn có thể do bị mắc một số bệnh lý ở khu vực hậu môn, trực tràng gây khó chịu và phiền toái cho người bệnh. Khi gặp tình trạng này người bệnh luôn thắc mắc ngứa hậu môn có sao không? Bài viết sau chúng tôi xin chia sẻ về vấn đề này.

>>> Chia sẻ bí quyết phòng bệnh trĩ cho bà bầu hiệu quả

>>> Mổ apxe hậu môn 2 lần vẫn tái phát phải làm sao

Ngứa rát hậu môn là hiện tượng hậu môn, đoạn cuối trực tràng ngứa rát với một số biểu hiện nóng rát hậu môn, ngứa ngáy dữ dội, đau nhức hậu môn, hậu môn ẩm ướt và có thể chảy máu hậu môn khi đại tiện. Ngứa rát hậu môn có thể là do sinh lý hoặc bệnh lý nhưng nếu không được điều trị có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân gây ngứa rát hậu môn

- Do mắc bệnh trĩ: Triệu chứng ban đầu và điển hình của bệnh trĩ là hiện tượng ngứa rát hậu môn khi đi đại tiện, khi bệnh nặng thì hiện tượng sa búi trĩ và tiết dịch nhiều làm hậu môn ẩm ướt khiến hiện tượng ngứa rát hậu môn càng nặng hơn.

- Do nứt kẽ hậu môn và apxe hậu môn: Đại tiện khó gây tổn thương hậu môn dẫn đến ngứa rát và đau nhức hậu môn. Nếu không được điều trị và vệ sinh đúng cách có thể dẫn đến nhiễm khuẩn tạo thành các tổn thương mưng mủ gây ngứa rát và đau đớn ở hậu môn.

- Ngoài ra, ngứa rát vùng hậu môn còn có thể là do nhiễm giun sán, viêm nhiễm hậu môn, các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, Herpes, Chlamydia.

Ngứa rát hậu môn có sao không?

Khi có dấu hiệu ngứa rát hậu môn bạn không nên coi thường hiện tượng này vì ngứa rát hậu môn có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nếu không điều trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

- Ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh: Ngứa rát hậu môn khiến cho người bệnh phải chịu nhiều bất tiện, mất tự tin, khó chịu nhất là ở những nơi đông người, dễ cáu giận ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

- Ngứa rát hậu môn làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng máu, rối loạn tiêu hóa: Nếu không điều trị kịp thời các bệnh lý gây ngứa rát hậu môn như bệnh trĩ nội, nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn… các vi khuẩn gây bệnh ký sinh tại vùng tổn thương sẽ xâm nhập vào máu và hệ tiêu hóa gây nhiễm trùng máu, rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

- Có thể phải phẫu thuật cắt bỏ hậu môn: Bệnh apxe hậu môn, rò hậu môn, polyp hậu môn, bệnh trĩ nếu không được điều trị để bệnh nặng gây ra các biến chứng nặng nề có thể dẫn đến hoại tử hậu môn và trường hợp xấu nhất các bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hậu môn.

- Gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới: Do hậu môn nằm rất gần với cơ quan sinh dục của nữ giới nên vi khuẩn, nấm gây ngứa rát hậu môn có thể lây lan gây viêm nhiễm phụ khoa và viêm đường tiết niệu ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

Thông qua những chia sẻ về vấn đề ngứa rát hậu môn có sao không. Chúng tôi hy vọng người bệnh không nên xem thường hiện tượng ngứa rát hậu môn mà nên đi khám để được xác định nguyên nhân và điều trị sớm tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.