bannerbai

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Trong những năm gần đây tỉ lệ vô sinh ở nam giới có xu hướng gia tăng. Vậy nguyên nhân vô sinh ở nam giới là gì?

Hiện nay có không ít cặp đôi sống với nhau lâu và không sử dụng biện pháp phòng tránh nào nhưng không thấy mang thai. Khi này, nhiều người cho rằng nguyên nhân vô sinh là do nữ giới và khiến hạnh phúc gia đình tan vỡ. Tuy nhiên nguyên nhân vô sinh có thể bắt nguồn từ nam và nữ hoặc do cả 2 người.

nguyen-nhan-gay-vo-sinh-o-nam-gioi

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới là gì?

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Có các nguyên nhân dẫn tới vô sinh ở nam giới như:

- Do yếu tố di truyền: Các chuyên gia cho biết những rối loạn về nhiễm sắc thể và bất thường về cấu trúc nhiễm sắc thể là nguyên nhân dẫn tới vô sinh ở cả nam và nữ giới. Tuy nhiên tỉ lệ vô sinh do di truyền ở nam giới cao hơn so với nữ giới.

- Do mắc các bệnh nam khoa: Các bệnh lý nam khoa có thể dẫn tới vô sinh như xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, giãn mạch thừng tinh, viêm, ung thư tinh hoàn…

- Do môi trường sống: Môi trường sống bị ô nhiễm, ảnh hưởng của hóa chất trong thực phẩm, lối sống không lành mạnh, thường xuyên sử dụng các chất kích thích…có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam và nữ giới.

- Tinh trùng quá yếu: Để có thể tiếp cận được với trứng, tinh trùng cần phải di chuyển liên tục trong 10 giờ. Vì vậy nếu tinh trùng yếu sẽ rất khó di chuyển, tiếp cận trứng và xuyên qua lớp màng của trứng để thụ tinh. Nguyên nhân khiến tinh trùng yếu có thể do ảnh hưởng của bức xạ điện, do các chất hóa học, ăn uống thiếu chất…

- Do tinh trùng bị chết: Tinh trùng hết hoàn toàn khiến cho việc thụ tinh không thể diễn ra là nguyên nhân vô sinh ở nam giới.

- Không có tinh trùng hoặc tinh trùng quá ít: Sở dĩ nam giới không có tinh trùng hoặc tinh trùng quá ít là do quá trình sinh tinh bất thường. Tình trạng này có thể do nam giới bị mắc các bệnh nam khoa hoặc do dị tật cơ quan sinh dục.

Ngoài những nguyên nhân vô sinh ở nam giới như đã nêu ở trên còn có nhiều nguyên nhân khác ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới. Đặc biệt có nhiều trường hợp nam giới bị vô sinh nhưng không rõ nguyên nhân.