bannerbai

Viêm đường tiết niệu và cách phòng tránh?

Hỏi: Tôi thấy nhiều người mắc Viêm đường tiết niệu mà nghe nói nguyên nhân chính là do vệ sinh chưa hợp lý. Xin bác sĩ giải thích giúp tôi việc này làm thế nào để phòng tránh bệnh.

viem-duong-tiet-nieu-va-cach-phong-tranh

Trả lời: Viêm đường tiết niệu là bệnh khá phổ biến của cả nam và nữ giới. Bệnh có nhiều nguyên nhân nhưng hay gặp nhất là E.coli

E.coli là khi khuẩn sống cộng sinh trong đại tràng cùng với một số vi khuẩn có lợi khác tạo nên sự cân bằng vi khuẩn nên có lợi cho tiêu hóa. Bình thường E.coli không gây bệnh nhưng khi E.coli xâm nhập vào đường tiết niệu, nếu sức đề kháng của đường tiết niệu tốt thì vi khuẩn này không thể gây bệnh được. Còn nếu sức đề kháng kém thì E.coli nhanh chóng bám dính trên niêm mạc nhờ phần pili của mình, sau đó chúng tiết ra độc lực gây độc cho tế bào và vượt qua hàng rào bảo vệ của đường tiết niệu để gây Viêm đường tiết niệu.

Vì vậy, để phòng tránh viêm đường tiết niệu cần chú ý:

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước và sau khi quan hệ để hạn chế lây lan vi khuẩn từ đường tiêu hóa sang tiết niệu, đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục để loại bỏ vi khuẩn ở niệu đạo có thể xâm nhập vào bên trong. Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh, tập thể dục thể thao, uống đủ nhu cầu lượng nước mỗi ngày. Điều trị dứt điểm các Bệnh lây truyền qua đường tình dục lây truyền qua đường tình dục (nếu có). Nếu bị tái phát nhiều lần cần tìm nguyên nhân gây tái phát để điều trị mới giúp bệnh khỏi dứt điểm.

Mặt khác, để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh bạn nên tới trực tiếp các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ có thể kiểm tra và cho bạn phác đồ điều trị phù hợp. Nếu bạn còn lo lắng hay thắc mắc xin để lại câu hỏi chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn trong thời gian sớm nhất.