bannerbai

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là bệnh gì?

U xơ tuyến tiền liệt còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt, là hiện tượng tuyến tiền liệt bị phì đại, gây áp lực chèn ép lên niệu đạo và bàng quang. Đây là bệnh lành tính, thường gặp ở nam giới lớn tuổi khoảng 50 tuổi trở lên.

Bệnh chủ yếu do nguyên nhân tuổi tác gây ra. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như di truyền, rối loạn nội tiết, mắc bệnh tiểu đường, cũng như chịu ảnh hưởng bởi môi trường sống xung quanh.

U xơ tuyến tiền liệt là một loại u lành, khoảng 50% nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt nhưng không có các triệu chứng nổi bật, chỉ có 50% còn lại là có biểu hiện từ nhẹ đến nặng của bệnh.

 benh-u-xo-tuyen-tien-liet-la-benh-gi

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Mặc dù là một loại u lành nhưng nam giới không được bỏ qua, ngay khi phát hiện thấy có dấu hiệu của bệnh cần được chữa trị kịp thời để giảm sự phát triển của bệnh sang một giai đoạn mới.

- Ở thời kì đầu của u xơ tuyến tiền liệt: bệnh gây cho nam giới những phiền phức, khó chịu trong cuộc sống như thường xuyên phải đi tiểu, tiểu dắt, vừa đi tiểu xong đã buồn đi tiếp, tiểu mỗi lần không nhiều, tiểu són, thường xuyên đi tiểu cả ngày lẫn đêm.

- Khi bệnh sang giai đoạn 2: Nam giới ngoài các triệu chứng như giai đoạn 1 còn xuất hiện các triệu chứng tiểu buốt, tiểu đau, nước tiểu đục, xuất hiện máu trong nước tiểu.

- Khi bệnh đã bước sang giai đoạn 3: Phì đại tuyến tiền liệt, chèn lên cơ quan niệu đại, làm tắc niệu đạo, khiến nước tiểu không thoát ra được, đọng lại ở bàng quang và niệu đạo, gây viêm niệu đạo, bàng quang và gây suy thận. Giai đoạn này xuất hiện các triệu chứng toàn thân như thiếu máu, buồn nôn, ăn kém, mệt mỏi, phù, nề.

- Bệnh có thể gây ra các biến chứng như bí đái hoàn toàn, hoặc có thể đi tiểu được nhưng lượng nước tiểu đi mỗi lần còn sót lại trong bàng quang nhiều. Sinh ra các chứng sỏi thận bàng quang, bàng quang bị chảy xệ.

U xơ tuyến tiền liệt là một bệnh lành tính nhưng nếu không được điều trị bệnh có thể diễn biến nặng sinh ra các biến chứng nguy hiểm như suy thận, viêm niệu đạo, bàng quang, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của ngươiì bệnh.

Để điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt có thể tự điều trị tại nhà với các trường hợp bệnh nhẹ bằng cách tăng cường uống nước, bổ sung thực phẩm tươi mát, hạn chế các chất kích thích, duy trì thói quen sinh hoạt khoa học bên cạnh đó kết hợp với một số loại thuốc uống hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt để đạt hiệu quả tốt nhất.

Khi tình trạng bệnh nặng hơn, việc uống thuốc và điều trị tại nhà không làm bệnh thuyên giảm thì nên phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt. Phương pháp chủ yếu là phẫu thuật nội soi qua niệu đạo mang lại hiệu quả cao. Nếu tuyến tiền liệt quá to không nội soi được thì cần mổ bóc bỏ u xơ.