bannerbai

Thế nào là triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, là một tuyến trong bộ phận sinh dục. Vị trí của tuyến tiền liệt là nằm ở dưới bàng quang nó nằm ở giữa trực tràng và cuống dương vật, chạy quanh vùng niệu đạo. Khi còn là một cậu bé thì kích thước của tuyến tiền liệt chỉ bằng 1 hạt đỗ và dần lớn lên theo thời gian, phát triển mạnh nhất ở tuổi dậy thì. Đến độ tuổi 19- 20 thì kích thước của tuyến tiền liệt sẽ đạt đến kích thước của người lớn.

Chức năng của tuyến tiền liệt gồm 2 chức năng chính:

- chức năng co bóp: Đây là một hệ thống cơ trơn chính vì thế các cơ này có thể co bóp và đẩy tinh dịch đi sau đó sẽ co lại để khép kín cổ bàng quang khi xuất tinh.

- Chức năng tiết và dự trữ dịch: Tuyến tiền liệt sẽ tiết ra chất dịch mà thành phần trong nó gồm rất nhiều các hợp chất khác nhau như cholesterol,phospholipids, Zinc, Acid phosphatase... chất dịch này sẽ chiếm khoảng 20- 30% thể tích của tinh dịch và là môi trường để tinh trùng có thể di chuyển vào tử cung khi giao hợp. Dịch trong tuyến tiền liệt rất quan trọng bởi nó có chứa chất kiềm nhẹ nên sẽ bảo vệ đội ngũ tinh binh khỏi môi trường đầy acid trong âm đạo của phụ nữ ngoài ra nó còn đảm bảo đầy chủ chất dinh dưỡng cho tinh trùng có thể bơi lội vận động tìm đến trứng.

viem-tuyen-tien-liet-o-nam-gioi

Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt là gì ?

- Viêm tuyến tiền liệt có những triệu chứng rất cụ thể như luôn cảm giác buồn đi tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày kèm theo các triệu chứng khác như tiểu buốt, tiểu rắt đôi khi còn triệu chứng đau vùng chậu nhỏ hoặc dưới thắt lưng.

- Viêm tuyến tiền liệt có những triệu chứng khá giống với một số bệnh như viêm bàng quang hay viêm niệu đạo nên rất dễ gây lầm lẫn trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh.

- Viêm tuyến tiền liệt có 3 dạng

+ viêm do nhiễm khuẩn cấp tính

+ Viêm do nhiễm khuẩn mãn tính

+ Viêm mãn tính không nhiễm khuẩn

Một số lưu ý khi mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp thường bắt nguồn từ các bệnh viêm nhiễm như viêm niệu đạo, viêm bàng quang... chính vì thế cần phải tích cực điều trị các bệnh nhiễu khuẩn vùng kế cận. ngoài viêm tuyến tiền liệt còn tình trạn u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới rất nguy hiểm.

- Bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường do các nguyên nhân như lao động quá sức hay do sinh hoạt tình dục với tần xuất cao, với những nguyên nhân này thì chỉ cần hạn chế sinh hoạt tình dục và sinh hoạt một cách điều độ. Tránh làm việc quá sức.

- Chế độ ăn hợp lý không ăn uống nhiều chất cay nóng, các chất kích thích, không nên uống rượu bia, thuốc lá, cần phải uống nhiều nước và không nên nhịn đi tiểu

- Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi tăng cường chất xơ, rất tốt cho hệ bài tiết.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ nam khoa về bệnh viêm tuyến tiền liệt, mọi thắc mắc hãy gọi theo đường dây nóng 01666 06 55 66 để được tư vấn cụ thể.

Bài viết cũ hơn: