bannerbai

Đi tiểu nhiều lần trong ngày có phải là bệnh không?

Xin chào các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm, mong các bác sĩ tư vấn giúp cháu đi tiểu nhiều lần trong ngày có phải là bệnh không? Cháu để ý thấy số lượt đi tiểu trong một buổi học nhiều hơn hẳn so với các bạn khác trong lớp nên cháu rất hoang mang không biết như vậy có phải là bị mắc bệnh gì không, cháu xin cảm ơn! (Nguyễn Xuân Quang, 16 tuổi, Hà Nội)

di-tieu-nhieu-lan-trong-ngay-co-phai-la-benh-khong

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì? (Ảnh minh họa)

Xuân Quang thân mến, rất vui vì cháu đã tín nhiệm và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể là hiện tượng sinh lý nhưng cũng có thể là do bệnh lý về đường tiết niệu hoặc tiền liệt tuyến.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày có phải là bệnh không?

Một người khỏe mạnh bình thường sẽ đi tiểu khoảng từ 6 đến 8 lần trong một ngày, và nếu đi tiểu trên 10 lần trong một ngày thì được coi là đi tiểu nhiều. Đi tiểu nhiều kèm theo các hiện tượng như đi tiểu rát, tiểu buốt hoặc có cảm giác đau dương vật, tiểu rắt, tiểu kèm thèo dịch mủ, hoặc kèm theo máu… thì chính là biểu hiện của bệnh lý như:

- Các bệnh liên quan tới đường tiết niệu: Các bệnh có thể kể đến là viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, hẹp niệu đạo. Việc xảy ra tình trạng viêm nhiễm ở đường tiết niệu sẽ khiến cho bàng quang bị kích thích và gây ra hiện tượng tiểu liên tục.

- Bị mắc các hội chứng kích thích bàng quang hay ung thư bàng quang: Nhiệm vụ của bàng quang chính là chứa nước tiểu từ thận đưa ra, nếu bàng quang có vấn đề thì nó sẽ không hoạt động như bình thường, lúc này bàng quang sẽ co bóp liên tục để đưa nước tiểu ra ngoài.

- Suy thận: Chức năng của thận là lọc nước tiểu, suy thận sẽ khiến thận không thực hiện tốt được vai trò của nó là lọc kỹ các chất, lúc này các chất chưa được lọc kỹ đã bị đưa ra ngoài và gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều.

- Đái tháo đường: Nếu trong máu có một lượng đường không thể kiểm soát thì hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng và gây ra hiện tượng không kiểm soát được cảm giác cùng hành động và khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần.

- Bệnh về tuyến tiền liệt: Phì đại tiền liệt tuyến cũng tạo sức ép lên bàng quang và gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần. Tuy nhiên bệnh lý này chỉ thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên nhất là nam giới ngoài 50 tuổi.

Xuân Quang thân mến, nếu cháu bị đi tiểu nhiều lần trong ngày và kèm theo một số triệu chứng như đã kể ở trên thì cháu nên nhờ người thân đưa đi kiểm tra để xác định bệnh và chữa bệnh sớm nhé.

Ngoài biểu hiện của bệnh lý thì nguyên nhân dẫn đến đi tiểu nhiều có thể là do cháu có thói quen uống nhiều nước (trên 2 lít nước/ một ngày), đang sử dụng một số loại thuốc lợi tiểu mà không biết, uống nhiều café, bia hoặc các loại đồ uống có gas như coca – cola…Và nếu dạo gần đây cháu chịu áp lực học tập tăng hay bị mất ngủ thì cũng có khả năng đi tiểu nhiều. Đi tiểu nhiều do các nguyên nhân này sẽ không kèm theo các hiện tượng bất thường khác và cháu cũng không cần quá lo lắng vì nó sẽ không kéo dài lâu và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, chỉ cần điều chỉnh một chút thói quen sinh hoạt hàng ngày mà thôi.