bannerbai

Những biểu hiện bất thường của bao quy đầu

Chào bác sỹ, cháu tên là Nam năm nay 17 tuổi. Cháu muốn được tư vấn về các biểu hiện bất thường của bao quy đầu để có biện pháp khắc phục sớm tránh làm ảnh hưởng tới chức năng sinh lý và khả năng sinh sản sau này. Cháu xin cảm ơn và mong nhận được hồi âm sớm từ phía các bác sĩ.

Chào Nam, cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi thư tư vấn về cho chúng tôi. Về các biểu hiện bất thường của bao quy đầu chúng tôi xin được trả lời qua các mục chính sau:

Bao quy đầu là gì

Bao quy đầu là một bộ phận có nhiệm vụ bao bọc và bảo vệ dương vật của nam giới khỏi những tác nhân bên ngoài gây ảnh hưởng tới dương vật. Bao quy đầu là lớp da bao bọc bên ngoài có thể tự bao phủ và lộn ra khi nam giới quan hệ tình dục và hầu như bao quy đầu tự lột khi bé trai ở độ tuổi từ 2 tới 3 tuổi.

Các biểu hiện bất thường của bao quy đầu

bieu-hien-bat-thuong-cua-bao-quy-dau

Bao quy đầu có biểu hiện bất thường cần được đi kiểm tra sớm để được điều chỉnh phù hợp. Nếu tình trạng kéo dài sau này có thể ảnh hưởng tới sinh lý và sức khỏe sinh sản của nam giới. Cùng tìm hiểu những điểm khái quát về 3 biểu hiện bất thường của bao quy đầu.

Dài bao quy đầu

-          Dài bao quy đầu là tình trạng da bao quy đầu quá dài khiến che phủ và gần như lấp kín hết dương vật, không để dương vật lộ ra ngoài gây khó khăn tới quá trình quan hệ tình dục do khó để lộ đầu dương vật ra ngoài, làm cản trở quá trình tiểu tiện do dòng nước tiểu bị da bao quy đầu ngăn lại.

-          Dài bao quy đầu khiến nước tiểu bị tích tụ lại bên trong cùng với bựa sinh dục dễ gây ra viêm nhiễm bệnh nam khoa và ảnh hưởng tới đường tiết niệu của nam giới.

-          Dài bao quy đầu dẫn tới khó vệ sinh cơ quan sinh dục gây viêm bao quy đầu, viêm đường tiết niệu và có nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục cao hơn.

-          Tình trạng dài bao quy đầu dễ khiến nam giới gặp các vấn đề về sinh lý như yếu sinh lý, liệt dương, xuất tinh sớm và vô sinh.

Hẹp bao quy đầu

-          Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da bao quy đầu bó hẹp và ôm chặt lấy đầu dương vật khiến nam giới có cảm giác đau nhức khó chịu khi cương cứng dương vật và không thể quan hệ tình dục hay quan hệ tình dục một cách khó khăn không trọn vẹn.

-          Hẹp bao quy đầu làm bó dương vật khiến dương vật không thể phát triển theo kích thước thông thường và bị nhỏ đi do bó chặt.

-          Hẹp bao quy đầu làm cho dòng nước tiểu khó đi ra ngoài gây ra tiểu khó, tiểu buốt và tiểu liên tục dẫn tới bệnh về đường tiết niệu.

-          Bệnh lý này có thể khiến nam giới mặc bệnh viêm nhiễm về cơ quan sinh dục do không thể vệ sinh được cơ quan sinh dục tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển và làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường tình dục.

-          Ngoài ra hẹp bao quy đầu cũng gây ra tình trạng yếu sinh lý, xuất tinh sớm, liệt dương, vô sinh và hiếm muộn ở nam giới.

>>>>>> Cách chữa hẹp bao quy đầu

bao-quy-dau-dai-co-anh-huong-gi

Bao quy đầu không tự lộn được

-          Tình trạng bao quy đầu không tự lộn được có thể do bị dính da bao quy đầu và từ nhỏ các bậc phụ huynh không chú ý lộn quy đầu để vệ sinh cơ quan sinh dục cho bé gây ra tình trạng này.

-          Dao bao quy đầu không lộn ra được gây ra viêm bao quy đầu, nhiễm trùng bao quy đầu.

-          Dẫn tới một số bệnh tiết niệu do tiểu khó, tiểu nhỏ giọt và tiểu không hết do dao bao quy đầu không lộn ra được.

-          Da bao quy đầu không lộn ra được cản trở việc vệ sinh cơ quan sinh dục dễ gây viêm nhiễm bệnh nam khoa ảnh hưởng tới sức khỏe nam giới và chức năng sinh lý.

Đối với bệnh dài và hẹp bao quy đầu cần có biện pháp tiến hành thủ thuật can thiệp ngoại khoa cắt bao quy đầu để phục hồi chức năng cho bao quy đầu và đảm bảo sức khỏe sinh sản cho nam giới. Với tình trạng da bao quy đầu không tự lộn được có 2 hướng giải quyết như sau

Cách lộn bao quy đầu

-          Với trẻ em: các bậc phụ huynh chú ý khi tắm cho bé lộn bao quy đầu của bé ra bằng cách dùng tay lộn nhẹ từ từ để dao bao quy đầu dần dần mở ra và quen với việc được lộn. Thực hiện thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh duc cho bé tới khi da bao quy đầu có thể dễ dàng lộn được ra ngoài thì dừng.

-          Với người lớn: việc lộn da bao quy đầu gặp khó khăn khi đã tới tuổi trưởng thành do da bao quy đầu đã bị dính liền thì nên sử dụng chất bôi trơn rồi từ từ lộn da bao quy đầu tuy nhiên cần có sự kiên trì và bền bỉ trong thời gian dài. Ngoài ra có thể thực hiện tiểu phẫu để tách lộn da bao quy đầu và thực hiện theo chỉ định mà bác sỹ chuyên khoa yêu cầu.

>>>>>> Chú ý: Sau khi cắt bao quy đầu nên ăn gì

Nam thân mến, trên đây là các biểu hiện bất thường của bao quy đầu mà cháu có thể tham khảo và nếu gặp phải một trong 3 vấn đề trên thì nên tới cơ sở y tế uy tín để khám kiểm tra và được tư vấn cụ thể hơn.