bannerbai

Quy trình phá thai an toàn như thế nào?

 

Đa số chị em mang thai ngoài ý muốn đều không biết quy trình phá thai an toàn diễn ra như thế nào nên rất hoang mang, lo sợ và tạo áp lực lớn về tâm lý khi phải tiến hành phá thai. Nhằm mục đích giúp chị em giảm bớt áp lực tâm lý và nạo phá thai an toàn hiệu quả, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc quy trình phá thai an toàn như thế nào qua nội dung tư vấn dưới đây.

Quy trình nạo phá thai an toàn như thế nào?

Một quy trình phá thai được xem là an toàn khi các thủ thuật được tiến hành chính xác, đầy đủ các bước theo đúng trình tự nghiêm ngặt dưới sự theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ, hạn chế tối đa các tổn thương cơ quan sinh dục, đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản của thai phụ.

Quy trình phá thai an toàn hiện nay

Quy trình phá thai an toàn sẽ khác nhau ở từng phương pháp phá thai áp dụng. Cụ thể:

Phá thai nội khoa bằng thuốc

Đây là phương pháp đình chỉ thai nghén bằng cách sử dụng thuốc gây sảy thai giống với sảy thai tự nhiên áp dụng cho trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi, đã nằm trong tử cung và thai phụ có sức khỏe ổn định. Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn như sau:

Bước 1: Kiểm tra tổng quát sức khỏe thai phụ, xác định tuổi và vị trí thai nhi xem có đủ điều kiện áp dụng phá thai bằng thuốc hay không.

Bước 2: Tư vấn để ổn định tâm lý cho thai phụ.

Bước 3: Tiến hành cho thai phụ uống viên thuốc thứ nhất để đình chỉ sự phát triển thai nhi, theo dõi trong 15 phút nếu không có gì bất thường thai phụ có thể ra về.

Bước 4: Sau 48 tiếng thai phụ quay lại cơ sở y tế để uống viên thuốc thứ 2 có tác dụng co bóp tử cung và đẩy thai ra ngoài, thai phụ được kiểm tra 30 phút một lần trong 4 tiếng nếu không có hiện tượng bất thường thì thai phụ có thể về nhà nghỉ ngơi và thực hiện chăm sóc phục hồi sức khỏe theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bước 5: Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ 2 tuần sau khi phá thai để chắc chắn phá thai thành công.

Phá thai ngoại khoa

Phá thai ngoại khoa là phương pháp phá thai có sự can thiệp của các dụng cụ y tế vào tử cung để lấy thai nhi ra khỏi cơ thể mẹ áp dụng cho thai nhi từ 5 – 9 tuần tuổi, thai phụ có sức khỏe ổn định. Quy trình phá thai ngoại khoa an toàn là:

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe thai phụ, tiến hành khám phụ khoa để xác định có viêm nhiễm gì không, siêu âm để xác định tuổi, kích thước và vị trí của thai nhi đảm bảo điều kiện phá thai an toàn. Tư vấn ổn định tâm lý cho thai phụ.

Bước 2: Sát trùng và tiêm thuốc gây tê tại tử cung, có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau để hạn chế đau đớn cho thai phụ.

Bước 3: Bác sĩ dùng dụng cụ y tế nong rộng cổ tử cung để đưa dụng cụ vào buồng tử cung.

Bước 4: Tiến hành sử dụng các dụng cụ y tế để nạo hút thai và đưa thai nhi ra ngoài. Sau khi kết thúc các thủ thuật phá thai, thai phụ nghỉ ngơi tại cơ sở y tế 1 – 3 giờ và có thể lâu hơn nếu thai phụ vẫn mệt, dưới sự theo dõi của bác sĩ và nhân viên y tế.

Bước 5: Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để xác định phá thai thành công và không để lại di chứng.

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa phụ sản về thắc mắc quy trình phá thai an toàn như thế nào. Hy vọng chị em sẽ sáng suốt lựa chọn địa chỉ phá thai uy tín để được tiến hành phá thai theo đúng quy trình nghiêm ngặt với sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ đảm bảo phá thai an toàn, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.