bannerbai

Bị chảy máu âm đạo sau nạo hút thai

Chảy máu âm đạo trong vài ngày đầu là biểu hiện thường gặp sau khi nạo hút thai là vấn đề mà chị em cần lưu ý bởi biểu hiện này có thể cho biết việc phá thai an toàn hoặc cảnh báo phá thai không thành công. Trong nội dung tư vấn dưới đây chúng tôi xin chia sẻ ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về hiện tượng chảy máu sau nạo hút thai nhằm mục đích giúp chị em nhận biết biểu hiện chảy máu sau nạo hút thia bình thường và bất thường và có cách chăm sóc sức khỏe phù hợp trong những ngày ra máu âm đạo sau nạo hút thai.

>>> Phá thai bằng thuốc có đau không

>>> Cách sử dụng thuốc đặt âm đạo chính xác

Biểu hiện chảy máu âm đạo sau nạo hút thai thường gặp

Như đã biết nạo hút thai là biện pháp phá thai ngoại khoa sử dụng các dụng cụ y tế can thiệp vào tử cung nhằm lấy bào thai ra ngoài cơ thể mẹ. Biểu hiện rõ ràng nhất sau khi nạo hút thai là chảy máu âm đạo.

Sở dĩ có hiện tượng chảy máu âm đạo sau nạo hút thai là do bào thai sau khi bị lấy ra khỏi tử cung bởi tác động của các dụng cụ y tế sẽ để lại tổn thương trên thành tử cung và  tử cung co bóp để đẩy dịch sản ra ngoài gây ra tình trạng ra máu âm đạo giống như máu trong chu kỳ kinh nguyệt.

Tùy theo mức độ an toàn của các thủ thuât nạo hút thai và mức độ hồi phục của tử cung ở từng thai phụ mà hiện tượng ra máu âm đạo có thể nhiều hoặc ít, xuất hiện liên tục hoặc từng đợt. Thông thường chảy máu âm đạo sẽ xảy ra từ 3 -5 ngày sau khi nạo hút thai và sau đó sẽ giảm dần hoặc cũng có thể kéo dài trong 10 ngày ở một số chị em.

Đi kèm với hiện tượng ra máu âm đạo là tình trạng đau vùng bụng dưới với mức độ đau âm ỉ hoặc dữ dội từng cơn giống với đau bụng kinh nguyệt cũng do tử cung co bóp đẩy dịch sản ra ngoài là biểu hiện bình thường sau khi nạo hút thai chị em không nên lo lắng và không cần dùng thuốc giảm đau.

hut-thai-co-dau-khong

Biểu hiện chảy máu âm đạo bất thường sau nạo hút thai

Khi có các biểu hiện bất thường như: ra máu âm đạo kéo dài trên 10 ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm, số lượng máu ra nhiều hoặc ra máu ồ ạt, kèm theo đó là tình trạng đau bụng dưới dữ dội, dịch sản và khí hư ra nhiều có mùi hôi khó chịu, cơ thể mệt mỏi, sốt chị em nên thông báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời bởi đây có thể là biểu hiện phá thai không thành công thường do sót thai, sót nhau thai, thai chết lưu gây ra.

Trường hợp phá thai không thành công này chủ yếu do chị em tiến hành phá thai tại các địa chỉ phá thai chui không đảm bảo chát lượng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này thậm chí đe dọa đến tính mạng nữ giới.

Nên làm gì khi ra máu âm đạo sau nạo hút thai?

Trong những ngày ra máu âm đạo nên sử dụng băng vệ sinh chất lượng, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không sử dụng các hóa chất tẩy rửa, không thụt rửa âm đạo,thay băng vệ sinh thường xuyên, kiêng quan hệ tình dục ít nhất 6 – 8 tuần sau nạo hút thai để tránh viêm nhiễm.

Có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi điều độ để phục hồi sức khỏe và bù lại lượng máu đã mất.

Theo dõi những biểu hiện cơ thể nhất là biểu hiện ra máu âm đạo, thông báo ngay cho bác sĩ khi thấy các biểu hiện bất thường.

Tái khám sau 2 tuần sau khi nạo hút thai để đảm bảo phá thai thành công và không gây biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chị em cần biết về biểu hiện chảy máu âm đạo sau nạo hút thai. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy chia sẻ với chúng tôi để nhận được tư vấn trực tiếp từ phía các bác sĩ chuyên khoa.