bannerbai

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nữ giới

Kinh nguyệt không đều – rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe chị em phụ nữ, có thể gây vô sinh nhưng các chị em, đặc biệt là những phụ nữ chưa lấy chồng lại thường “ cho qua” và không để ý dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng về sau.

Phần lớn các trường hợp rối loạn kinh nguyệt không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng tới sức khỏe, các chị em có thể cắt thuốc đông y về uống để điều hòa kinh nguyệt mà không chịu đi khám. Tuy nhiên theo các chuyên gia sản khoa thì đây cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh đa nag buồng trứng và dẫn đến vô sinh nhiều ở phụ nữ. 

Chị Anh( Hà Nội) chia sẻ mình thời con gái có kinh nguyệt không đều, thường rối loạn chậm kinh, có khi vài tháng không có kinh nguyệt, có đợt thậm chí nửa năm không có kinh nhưng thấy sức khỏe không có vấn đề gì nên cũng không quan tâm.

Sau đó 26t chị lấy chồng, hơn 1 năm mà 2 vợ chồng vẫn không thấy có động tĩnh gì nên vợ chồng đâm ra lo lắng và dắt nhau đi khám thì mới ta hỏa biết là chị bị hiếm muộn do bị bệnh đa nang buồng trứng mà không biết, dấu hiệu bệnh là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt từ thời con gái nhưng chị không để ý. Giờ đây 2 vợ chồng lo chạy chữa nhưng khó khăn và tốn chi phí  hơn nhiều vì bệnh đã lâu.

roi-loan-kinh-nguyet

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe

nên các bạn nữ chớ nên coi thường

>>>Chậm kinh nguyệt 2 tháng có sao không ?

>>> Kinh nguyệt không đều có thể bị vô sinh ?

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe ?

  • Chu kỳ kinh là 28-32 ngày và ngày hành kinh thường là 3-5 ngày. Tuy nhiên trong vài năm đầu khi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt thfi do buồng trứng vẫn chưa đi vào hoạt động ổn định nên kinh nguyệt có thể bị rối loạn, chậm kinh . Nhưng sau đó khi buồng trứng đã ở vào giai đoạn hoạt đọng ổn định mà chu kỳ kinh của bạn vẫn không ổn định thì bạn nên đi khám ngay nhé, vì có thể bạn đã mắc chứng đa nang buồng trứng.
  • Kinh nguyệt không đều có thể làm mất cân bằng nội tiết tố nữ khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu, mất ngủ, ăn không ngon miệng, hay bực bội, nóng nảy.
  • Kinh nguyệt không đều làm cho da dễ nổi mụn , nhất là vùng mặt và lưng.
  • Hiện tượng rong kinh có thể gây mất một lượng máu trong cơ thể vượt quá ngưỡng cho phép cũng rất nguy hiểm .
kinh-nguyet-khong-deu
Kinh nguyệt không đều dẫn đến ảnh hưởng tới tâm lý,
gây mệt mỏi căng thẳng

Vì vậy khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt , chậm kinh kéo dài, rong kinh hơn 7 ngày các bạn nữ nên đi khám để tìm ra nguyên nhân kinh nguyệt không đều cũng như có phương án điều trị thích hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe cuộc sống hiện tại cũng như sau này của bạn