bannerbai

Tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để tránh thai an toàn

 Hầu hết các cặp đôi đều không muốn sử dụng bất cứ biện pháp can thiệp nào trong lúc yêu vì họ cho rằng chúng gây khó chịu làm giảm khoái cảm và chất lượng cuộc yêu của cả 2 tuy nhiên vì chưa muốn có thai nên vẫn phải sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai hay xuất tinh ngoài âm đạo mà quên mất còn một cách rất đơn giản đó là tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để tránh thai an toàn. Vậy cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để tránh thai an toàn như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ là gì

tinh-chu-ky-kinh-nguyet-de-tranh-thai

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là hiện tượng sinh lý bình thường của chị em phụ nữ do sự thay đổi và điều khiển của hormone sinh dục cần thiết cho sự sinh sản hoạt động. Hiện tượng kinh nguyệt diễn ra hàng tháng trong khoảng 3 đến 5 ngày trong giữa giai đoạn dậy thì và mãn kinh nhằm phóng thích trứng vào giai đoạn hóng noãn để trứng có thể gặp được tinh trùng và thụ thai. Trong giai đoạn này cổ tử cung tự động dày lên để làm nơi bám giữ cho trứng thụ thai nếu như không được thụ tinh tử cung sẽ tự loại bỏ lớp nội mạc và bắt đầu chu kỳ kinh mới.

Xem thêm:

 >>> Mẹo chữa đau bụng kinh nguyệt tại nhà

>>> Tại sao kinh nguyệt ra ít hơn bình thường

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ

Thông thường chu kỳ kinh của chị em phụ nữ diễn ra trong khoảng 28 ngày tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng được tính là 28 – 14 = 14. Ngày rụng trứng của chị em sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày có kinh nguyệt. Chính vì vậy thời gian tránh thai và quan hệ an toàn là ngày thứ 20 tính từ ngày có kinh do nằm trong khoảng ngoài thời gian rụng trứng. Với một số chị em có chu kỳ kinh vào khoảng 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ được tính là 30 – 14 = 16. Ngày thứ 16 tính từ ngày có kinh chính là ngày rụng trứng của chị em phụ nữ và không nên quan hệ tình dục gần thời gian này vì dễ có khả năng thụ thai cao. Tương tự với người có chu kỳ kinh 32 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 18 tính từ ngày bị kinh nguyệt đầu tiên.

Cách tính chu kỳ kinh của phụ nữ để tránh thai an toàn chỉ nên áp dụng với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn với những chị em có kinh nguyệt không đều thì không nên áp dụng vì có khả năng đảo lộn ngày rụng trứng dễ dẫn tới mang thai khi quan hệ. Tuy nhiên các bạn nên chú ý các biện pháp tránh thai tự nhiên chỉ có thể chính xác khoảng 70 – 80% và vẫn có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. nếu chưa thực sự muốn có thai các bạn nên chú ý quan hệ an toàn.

Bảng tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn

Sau đây là hình ảnh bảng tính ngày rụng trứng các chị em có thể tham khảo:

Bảng tính ngày rụng trứng trên biểu hiện rõ những ngày quan hệ tình dục an toàn và không an toàn dễ thụ thai ở chị em phụ nữ có chu kỳ kinh từ 26 ngày trở lên. Các bạn muốn tính chu kỳ kinh có thể dựa vào bảng sau để tính ngày rụng trứng của mình cũng như có biện pháp quan hệ an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Việc tính chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ để tránh thai an toàn chỉ là biện pháp tương đối để tránh thai dành cho các cặp đôi không muốn sử dụng thuốc tránh thai hay ba cao su khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên phương pháp này vẫn có nguy cơ gây có thai ngoài ý muốn do cơ thể bị rối loạn do chế độ sinh hoạt khiến trứng rụng sớm hay rụng muộn nên các chị em nên cẩn thận khi áp dụng phương pháp này.