bannerbai

Kinh nguyệt không đều nguyên nhân và cách điều trị

Chu kỳ kinh nguyệt là một trong những hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể khi tới tuổi dậy thì và sinh sản. Chu kỳ kinh nguyệt đánh dấu sự hoạt động của buồng trứng trong cơ thể chị em phụ nữ và bắt đầu có thể mang thai và sinh con.

Chu kỳ kinh nguyệt cũng là một dấu hiệu phản ánh về tình trạng sức khỏe sinh sản mà chị em nên chú ý. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn vào hàng tháng tuy nhiên nếu có biểu hiện kinh nguyệt không đều thì chứng tỏ bạn đã gặp vấn đề về sức khỏe phụ khoa và cần xem điều chỉnh lại. Chu kỳ kinh nguyệt không đều nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là gì

 chu-ky-kinh-nguyet-khong-deu-nguyen-nhan-va-cach-tri

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là hiện tượng sinh lý thông thường hay gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh hoặc lứa tuổi mới dậy thì cơ thể dần bắt đầu làm quen với thay đổi sinh lý. Ngoài ra chu kỳ kinh nguyệt không đều là do chế độ sinh hoạt hay do bạn đang gặp vấn đề về cơ quan sinh sản hoặc các bệnh phụ khoa. Kinh nguyệt không đều biểu hiện ở chậm kinh nguyệt, kinh nguyệt ra sớm, mất kinh tạm thời, máu kinh quá nhiều hoặc quá ít.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là gì

Một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt là:

 •           Do độ tuổi: một số bé gái ở độ tuổi dậy thì và các chị em ở tuổi tiền mãn kinh bị rối loạn kinh nguyệt là điều hoàn toàn bình thường do cơ thể đang làm quen với sự thay đổi về sinh lý.
 • Do chế độ sinh hoạt: chế độ sinh hoạt thất thường, thường xuyên thức khuya dễ gây ra rối loạn cơ thể do bị đảo lộn về giờ giấc sinh hoạt của cơ thể.
 • Chế độ dinh dưỡng thiếu chất, thường xuyên ăn đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ gây ảnh hưởng tới nội tiết tố của cơ thể gây ra rối loạn kinh nguyệt.
 • Bị suy giảm về hormone sinh dục estrogen do nhiều yếu tố tác động dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.
 • Do mang thai khiến bạn bị mất kinh tạm thời và nhầm tưởng là chu kỳ kinh nguyệt không đều.
 • Tăng giảm cân đột ngột gây ảnh hưởng tới nội tiết cơ thể và gây ra rối loạn.
 • Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc kháng sinh điều trị bệnh cũng có thể gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt do tác dụng phụ của thuốc.
 • Do một số bệnh lý về cơ quan sinh dục như viêm ống dẫn trứng, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… cũng là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

     Cách điều trị kinh nguyệt không đều

Để điều trị tình trạng kinh nguyệt không đều các bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

 • Nên cân bằng trong sinh hoạt, ăn ngủ nghỉ đúng thời gian, tránh thức khuya để đảm về sức khỏe và không bị rối loạn kinh nguyệt.
 • Hạn chế dùng thuốc tránh thai và nên quan hệ tình dục an toàn sử dụng bao cao su.
 • Có chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý cung cấp đây đủ dưỡng chất cho cơ thể để nang trứng có thể phát triển và rụng theo chu kỳ thông thường.
 • Những chị em bị mắc bệnh lý về phụ khoa gây ra tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều nên sớm đi khám kiểm tra và điều trị bệnh để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho mình.

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý rất cần thiết cho quá trình sinh sản của chị em chính vì vậy khi có các dấu hiệu của kinh nguyệt không đều các chị em nên sớm kiểm tra và có biện pháp khắc phục sớm.

Xem thêm:

>>> Mẹo trị kinh nguyệt không đều cho chị em

>>> Nên ăn gì khi có chu kỳ kinh nguyệt