bannerbai

Mẹo chữa đại tiện ra máu hiệu quả

Đại tiện ra máu là dấu hiệu cảnh báo người bệnh với các bệnh hậu môn – trực tràng như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn có thể gây ra những hậu quả không lường về sức khỏe. Bên cạnh những cách chữa đại tiện ra máu hiệu quả bằng các phương pháp y học hiện đại người bệnh có thể áp dụng các mẹo chữa đại tiện ra máu hiệu quả tại nhà theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa trong nội dung tư vấn dưới đây.

>>> Đi ngoài ra máu ăn gì thì tốt

>>> Đi ngoài ra máu có nguy hiểm không

Mẹo chữa đại tiện ra máu hiệu quả

Đại tiện ra máu là tình trạng chảy máu bất thường trong khi đại tiện hoặc sau khi đại tiện, có thể đại tiện ra máu đỏ tươi, máu đông, máu có màu nâu đen lẫn trong phân và có lẫn máu nhầy kèm theo đau rát hậu môn, tiết dịch và ngứa hậu môn.

Đại tiện ra máu kéo dài không được điều trị gây thiếu máu do mất máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh do dó việc thăm khám và điều trị đại tiện ra máu là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra người bệnh có thể áp dụng một số mẹo chữa đại tiện ra máu hiệu quả bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống, sử dụng những thảo dược có sẵn trong tự nhiên rất dễ tìm kiếm nhưng lại có tác dụng hỗ trợ điều trị trong các trường hợp đại tiện ra máu rất tốt.

cac-nguyen-nhan-dai-tien-ra-mau

Mẹo chữa đại tiện ra máu bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt

Do đại tiện ra máu có nguyên căn từ các thói quen sinh hoạt không khoa học nên người bệnh có thể xây dựng chế độ sinh hoạt phù hợp để khắc phục tình trạng đại tiện ra máu.

-         Tạo thói quen đại tiện khoa học: Đại tiện mỗi ngày vào một giờ nhất định, vệ sinh sạch vùng hậu môn sau khi đại tiện, không rặn mạnh, không ngồi đại tiện quá lâu và không nhịn đại tiện.

-         Tích cực vận động: Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để thúc đẩy tiêu hóa và tuần hoàn máu, có thể áp dụng một số bài tập cơ hậu môn để tránh nguy cơ bệnh trĩ.

-         Giữ tinh thần thoải mái: Sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý, không nên ngồi và đứng quá lâu một chỗ.

Mẹo chữa đại tiện ra máu bằng các món ăn

-         Để chữa đại tiện ra máu hiệu quả người bệnh nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây, uống nhiều nước và hạn chế ăn các đồ ăn cay nóng, các đồ nhiều dầu mỡ, không uống rượu bia và các chất kích thích.

-         Món canh hoa hòe: Lấy 250g ruột già lợn, 15g hoa hòe tươi nấu canh và ăn hàng ngày có tác dụng cầm máu, hỗ trợ điều trị đại tiện ra máu hiệu quả.

-         Mộc nhĩ hầm táo đỏ: Mộc nhĩ trắng 10g, táo đỏ 15g hầm nhỏ lửa cho đến khi nát ra rồi ăn có tác dụng cầm máu rất tốt.

dieu-tri-dai-tien-ra-mau-tot

Mẹo chữa đại tiện ra máu bằng thảo dược dân gian

-         Cây lá bỏng: Rửa sạch lá bỏng rồi nhai sống hoặc sắc với nước uống hàng ngày có tác dụng chữa đại tiện ra máu.

-         Rau diếp cá: Ăn sống rau diếp cá với thức ăn, xay rau diếp cá thành sinh tố để uống, đun lá diếp cá lấy nước để xông, ngâm rửa hậu môn có công dụng chữa đại tiện ra máu hiệu quả nhất là cầm máu đối với đại tiện ra máu do mắc bệnh trĩ.

-         Đắp thuốc: Dùng lá ngải cứu giã nát và đắp vào hậu môn để chữa đi ngoài ra máu.

-         Bôi thuốc: Bôi hỗn hợp dầu thanh lương và bột chu hoàng ngoài hậu môn.

Lưu ý: Các mẹo chữa đại tiện ra máu trên đây chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị đại tiện ra máu chứ không điều trị triệt để được bệnh. Nên khi có các triệu chứng đại tiện ra máu người bệnh nên đến các cơ sở y tế đẻ được thăm khám xác định nguyên nhân và tư vấn biện pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về các mẹo chữa đại tiện ra máu hiệu quả. Hy vọng đã giúp được người bệnh trong quá trình điều trị đại tiện ra máu và các bệnh lý liên quan hiệu quả.