bannerbai

Hiện tượng đi cầu ra máu có nguy hiểm không?

 

Đi cầu ra máu là hiện tượng rất phổ biến cho thấy các bộ phận trong đường tiêu hóa và vùng hậu môn đang gặp vấn đề. Nhưng nhiều người bệnh vẫn chủ quan với hiện tượng này khiến tình trạng bệnh nặng hơn và khó điều trị. Vậy, hiện tượng đi cầu ra máu có nguy hiểm không? Chúng tôi xin chia sẻ ý kiến của các chuyên gia để giải đáp vấn đề này.

>>> Ngứa rát hậu môn là bệnh gì

>>> Bệnh trĩ có thể điều trị dứt điểm được không

Hiện tượng đi cầu ra máu là gì?

Đi cầu ra máu là hiện tượng đi đại tiện có xuất hiện máu tươi ở các dạng khác nhau dễ dàng thấy trong phân hoặc phân có màu đen sẫm mùi hôi bất thường. Đây có thể là dấu hiệu của chảy máu đường tiêu hóa dưới đặc biệt là trực tràng và kết tràng hoặc cũng có thể do chảy máu đường tiêu hóa trên. Đi cầu ra máu cũng là triệu chứng nhận biết của các bệnh lý mà điển hình là bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn, polyp trực tràng, viêm loét trực tràng, ung thư trực tràng…

Dù là đi cầu ra máu với bệnh lý nào cũng cần điều trị kịp thời bởi rất có thể đây là dấu hiệu của các bệnh ung thư nguy hiểm.

di-cau-ra-mau-la-gi

Hiện tượng đi cầu ra máu có nguy hiểm không?

Hiện tượng đi cầu ra máu kéo dài nếu không được chữa trị sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Gây thiếu máu:

- Do bị mất máu trong khi đại tiện nên gây ra thiếu máu khiến người bệnh mệt mỏi, sút cân, xanh xao, đau đầu, chóng mặt.

- Chảy máu nhiều dẫn đến tụt huyết áp, mạch nhanh, rối loạn ý thức, dễ ngất xỉu và nguy hiểm đến tính mạng nếu ngất xỉu khi tham gia giao thông.

Gây ngứa và viêm nhiễm vùng hậu môn:

- Hiện tượng đi ngoài ra máu kèm theo dịch nhầy nếu không được vệ sinh sạch sẽ gây ra viêm nhiễm và ngứa hậu môn.

- Khiến cho người bệnh gặp nhiều khó chịu và phiền toái trong cuộc sống hàng ngày.

Báo hiệu các bệnh lý nguy hiểm:

- Điển hình là bệnh trĩ: Đi cầu ra máu tươi là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh trĩ, ban đầu đi cầu ra máu với số lượng ít, số lượng máu tăng lên khi bệnh nặng hơn.

- Bệnh nứt kẽ hậu môn: Triệu chứng thường gặp khi bị nứt kẽ hậu môn là đi cầu ra máu tươi, máu nhỏ thành giọt, đau nhức hậu môn khi đại tiện.

- Polyp hậu môn: Là hiện tượng tăng sinh bất thường của niêm mạc hậu môn hình thành các khối u, với triệu chứng đi cầu ra máu tươi, trong máu có lẫn dịch nhầy.

- Polyp trực tràng: Trong trường hợp này đi cầu ra máu đỏ tươi, không đau và máu lẫn phân.

Tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm:

- Đi cầu ra máu nguyên nhân do bệnh lý hậu môn, trực tràng nếu không được điều trị có thể dẫn tới nguy cơ ung thư như ung thư trực tràng, ung thư hậu môn…

- Đi cầu ra máu có thể là dấu hiệu sớm cử các bệnh ung thư nếu không được điều trị ngay có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Vì hiện tượng đi cầu ra máu gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh nên khi có hiện tượng đi cầu ra máu người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được khám xác định nguyên nhân và chữa trị phù hợp.

Trên đây là các thông tin cần thiết về hiện tượng đi cầu ra máu tươi có nguy hiểm không. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về hiện tượng đi cầu ra máu hãy chia sẻ với chúng tôi để được các bác sĩ chuyên khoa hậu môn -  trực tràng tư vấn.