bannerbai

Một số dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp

Đối với bệnh trĩ hay bất cứ bệnh lý cơ thể nào khác việc nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra. Trong nội dung tư vấn dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp nhằm giúp người bệnh nhận biết và điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

>>> Bị bệnh trĩ nội có lây không

>>> Bệnh trĩ có thể điều trị dứt điểm được không

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Dấu hiệu bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ là tình trạng co dãn quá mức các đám tĩnh mạch tại hậu môn - trực tràng tùy vào vị trí hình thành búi trĩ mà có thể phân biệt trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Có thể nhận biết bệnh trĩ nội qua các dấu hiệu thường gặp như sau:

- Đại tiện ra máu: Khi đại tiện bạn phát hiện ra có lẫn máu tươi trên phân hay dính máu trên giấy vệ sinh có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh trĩ nội, càng về giai đoạn nặng thì tình trạng chảy máu càng nặng có thể chảy thành tia, thành giọt.

- Ngứa ngáy hậu môn: Khi các búi tĩnh mạch trĩ sưng lên xuất hiện chất nhầy chảy ra gây kích ứng vùng da hậu môn gây ngứa ngáy, khó chịu, giai đoạn đầu của trĩ nội thường ít gây đau hậu môn.

- Sa búi trĩ: Ban đầu búi trĩ nằm trên đường lược và sa ra ngoài sau khi đại tiện và có thể tự co vào trong được nhưng đến giai đoạn nặng hơn búi trĩ tự sa ra ngoài ngay cả khi không đi đại tiện và phải dùng tay mới đẩy vào trong được.

Dau-hieu-benh-tri-o-nu-gioi

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

- Chảy máu khi đại tiện: Biểu hiện ban đầu thường kín đáo có thể để ý thấy máu dính trên giấy vệ sinh hay lẫn trong phân và đến giai đoạn nặng của bệnh thì máu sẽ chảy ra nhiều hơn gây thiếu máu.

- Ngứa ngáy, đau nhức hậu môn: Hậu môn sưng tấy, khó chịu, bao phủ một lớp da lồi lên bên ngoài hậu môn, ngứa và đau nhức hậu môn nhất là khi đại tiện.

- Sa búi trĩ: Búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn không co vào trong được mà phát triển với kích thước ngày càng lớn gây đau đớn, viêm loét búi trĩ, rò hậu môn rất nguy hiểm.

- Hậu môn sưng to và xung huyết: Các nếp gấp xung quanh hậu môn có dấu hiệu viêm nhiễm, xung huyết và sưng to.

Dau-hieu-tri-ngoai

Dấu hiệu bệnh trĩ hỗn hợp

- Trĩ hỗn hợp là tình trạng bệnh trĩ tổng hợp của trĩ nội và trĩ ngoại ở giai đoạn nặng nên có tất cả các dấu hiệu của trĩ nội và trĩ ngoại mức độ nặng.

- Búi trĩ hỗn hợp là búi trĩ kéo dài từ trong ống hậu môn ra tận bên ngoài hậu môn khi đại tiện xuất hiện tia máu hay có lẫn máu màu hồng tươi trong phân, có nhiều trường hợp bị ra máu rất nhiều.

- Niêm mạc trực tràng bị kích thích trong thời gian dài sẽ tiết ra nhiều dịch, cơ vòng hậu môn lỏng nên dịch dễ tiết ra ngoài dẫn đến viêm nhiễm hậu môn gây đau đớn và ngứa ngáy.

Khi có các dấu hiệu trên bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám xác định chính xác tình trạng bệnh lý gặp phải và đưa ra cách điều trị hợp lý. Không nên chủ quan mà ủ bệnh khiến bệnh trĩ nặng hơn khó điều trị và gây ra các biến chứng của bệnh trĩ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Thông qua các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ thường gặp trên đây chúng tôi rất mong muốn người bệnh sẽ có căn cứ để nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh trĩ và có giải pháp điều trị bệnh trĩ phù hợp. Chúc người bệnh điều trị thành công bệnh trĩ thoát khỏi nỗi ám ảnh mà những triệu chứng của bệnh trĩ gây ra.

Bài viết mới hơn:
Bài viết cũ hơn: