bannerbai

Biểu hiện thường gặp của bệnh sùi mào gà

Nếu bạn đã từng quan hệ không an toàn, từng quan hệ với nhiều người? hoặc đã từng tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với người mắc sùi mào gà… Bạn có nghĩ rằng mình có thể bị lây nhiễm sùi mào gà không? Và nếu bị lây nhiễm thì những biểu hiện thường gặp của bệnh sùi mào gà là gì?

bieu-hien-benh-sui-mao-ga

Sùi mào gà thường có hình hoa lơ hoặc hình mào gà

Biểu hiện bệnh sùi mào gà thường gặp

Các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm cho biết, sùi mào gà có mức độ lây lan nhanh, nếu trong thời gian ủ bệnh mà người người bệnh không phát hiện ra, đợi đến lúc bệnh tái phát thì rất khó khăn trong việc điều trị.

Bệnh sùi mào gà xảy ra ở cả nam giới và nữ giới, với mỗi một đối tượng, bệnh lại có những dấu hiệu nhận biết khác nhau.

- Xuất hiện các mụn sùi hình súp lơ hoặc mào gà, có màu hồng trên một số bộ phận như: dương vật, rãnh quy đầu, da ở bìu, lỗ liệu đạo hoặc xung quanh bộ phận sinh dục

- Sau một thời gian ủ bệnh, nếu không có sự can thiệp của các phương pháp điều trị, các mụn sùi bắt đầu lở loét, chảy nước ẩm ướt tạo ra mùi hôi thối, khó chịu ở bộ phận sinh dục của nam giới.

- Bệnh nhân không có cảm giác đau đớn.

- Sùi mào gà ở nữ giới thường xuất hiện trên một số bộ phận như: Âm đạo, âm hộ, môi bé, môi lớn, ngay ở cổ tử cung cũng có thể có. Bên cạnh đó, sùi mào gà còn có thể mọc ở miệng hoặc hậu môn của người bệnh khi quan hệ bằng miệng hoặc quan hệ qua đường hậu môn không vệ sinh và không đúng cách.

- Ở giai đoạn đầu, sùi mào gà xuất hiện như những bọc mụn nhỏ có màu hồng, sau đó tăng dần lên, chúng thường mọc từng đám một hoặc riêng lẻ với đặc điểm: mềm, bề mặt không đồng đều, có gai nhú. Khi to ra như những cánh hoa mào gà hoặc súp lơ thì các nốt sùi này rất dễ bị bào mòn, lở loét kèm theo mủ, dịch huyết rất đáng sợ.

- Đặc biệt, sùi mào gà còn phát triển rất nhanh trong trường hợp nữ giới mắc bệnh đang mang thai.

Cách phòng tránh sùi mào gà

- Tiêm vacxin chống HPV: Bệnh sùi mào gà so loại HPV, việc tiêm phòng vacxin vừa giúp ngăn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh sùi mào gà lại vừa có thể ngăn ngừa HPV gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

- Quan hệ tình dục an toàn: Các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục để hạn chế nhất khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, nếu đã biết đối tác đang mắc bệnh sùi mào gà thì tốt nhất nên dừng lại quan hệ.

- Tuân thủ quy tắc 1 vợ - 1 chồng: Không nên quan hệ với nhiều người mà chỉ nên sống chung thủy 1 vợ - 1 chồng, đây là lời khuyên chân thành của các bác sĩ chuyên khoa Thiên Tâm dành cho bạn. Với phong cách sống này, không những giúp gia đình bạn hạnh phúc, bền lâu mà còn là biện pháp phòng tránh bệnh xã hội rất hiệu quả.