bannerbai

Xét nghiệm bệnh sùi mào gà như thế nào

Khi có biểu hiện của bệnh sùi mào gà thì việc làm đầu tiên của các bạn chính là xét nghiệm sùi mào gà. Để đạt được hiệu quả trong điều trị bệnh sùi mào gà thì cần phải được xét nghiệm để xác định mức độ và tình trạng của bệnh. Cùng tìm hiểu sơ qua về bệnh sùi mào gà và các phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà nhưu thế nào qua bài viết sau của chúng tôi.

Sùi mào gà là gì?

xet-nghiem-benh-sui-mao-ga-nhu-the-nao

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Tỷ lệ người mắc bệnh sùi mào gà đang có xu hướng tăng cao do lối sống buông thả của một số thành phần trong xã hội. Chính vì vậy hệ lụy kéo theo của thói ăn chơi sa đọa và buông thả bản thân dễ dẫn tới căn bệnh xã hội là sùi mào gà.

Sùi mào gà do một loại virut có tên gọi là Human papilloma virut hay viết tắt là HPV xâm nhập cơ thể, ủ bệnh và phát bệnh. Thông thường virut HPV xâm nhập cơ thể thường có thời gian từ 2 tới 9 tháng để ủ bệnh sau đó mới bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên của bệnh.

Bệnh sùi mào gà lây nhiễm trực tiếp qua quan hệ tình dục không an toàn. Bên cạnh đó có thể lây nhiễm do quan hệ tình dục bằng miệng, bằng hậu môn, tiếp xúc với vết thương hở của bệnh. Loại vi rrut HPV gây ra căn bệnh này có thể tồn tại trong cơ thể người rất lâu và phát ra dần dần tới khi điều trị thì bệnh đã bắt đầu nặng.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Tác hại của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà khiến cơ quan sinh dục của cả nam và nữ mọc lên những nốt mùi sùi liên kết thành mảng lớn nhìn giống như hoa súp lơ hoặc mào gà. Các nốt mụn sùi thường không gây đau đớn và ngứa ngáy nhưng dễ bị vỡ ra gây chảy dịch mủ và máu khi chạm phải. Nếu bệnh nặng dịch mủ có biểu hiện hôi thối và tanh rính, các nốt mụn sùi có thể biến dạng to như nắm tay.

Sùi mào gà nếu như không được điều trị kịp thời dễ gây ra ung thư cổ tử cung và ung thư dương vật. các bà mẹ mang thai bị sùi mào gà dễ gây lây nhiễm cho con khi sinh ra hay dẫn tới tình trạng sinh non, khó sinh nở.

Bệnh còn gây đau rát khi quan hệ tình dục, suy giảm ham muốn tình dục, mệt mỏi, chán ăn và sút cân đồng thời gây ra những nốt mụn sùi xấu xí trên cơ thể khi bị lây lan do nước dịch mủ.

Xét nghiệm sùi mào gà như thế nào

Để xét nghiệm sùi mào gà các bác sĩ có thể thực hiện một trong hai phương pháp xét nghiệm như sau:

-          Xét nghiệm bằng mẫu vật: bác sĩ chuyên khoa tiến hành lấy mẫu vật là các nốt sùi hay nốt u nhú để tiến hành xét nghiệm xem có chứa virut HPV hay không sau đó sẽ đưa ra kết quả cụ thể. Quá trình xét nghiệm mẫu vật đồng thời có thể kiểm tra xem mức độ bệnh tới đâu, ở giai đoạn nào để từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

-          Xét nghiệm máu: với bệnh nhân đang trong thời gian ủ bệnh chưa có mẫu vật thì bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện lấy máu để xét nghiệm kiểm tra xem trong máu có chứa virut HPV hay không sau đó đưa ra kết luận và biện pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân.

Hiện nay với công nghệ y học hiện đại và tiên tiến thì điều trị sùi mào gà trở nên rất đơn giản và hiệu quả. Phương pháp ALA-PDT đang là một trong những phương pháp tiên tiến và hiệu quả trong việc điều trị bệnh sùi mào gà an toàn, hiệu quả, nhanh chóng và khôn tái phát lại, không để lại sẹo như một số phương pháp khác.

Nếu đã trót quan hệ tình dục không an toàn ngoài luồng hay có biểu hiện của bệnh sùi mào gà các bạn nên sớm tới cơ sở y tế để khám xét nghiệm nghiệm bệnh sùi mào gà nhằm xác định mức độ cua rbeenhj và tình trạng bệnh từ đó có biện pháp điều trị cụ thể và hiệu quả.

Để phòng tránh sùi mào gà các bạn nên có một lối sống và sinh hoạt lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn chung thủy, giữ gìn vệ sinh cá nhân, tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.