bannerbai

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh được xem là mối nguy hại vô cùng lớn cho cộng đồng. Vậy nguyên nhân bệnh sùi mào gà là gì? vì sao nó có thể lây truyền với tốc độ nhanh chóng như vậy? hãy cùng các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây.

1. Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một trong số các bệnh xã hội nguy hiểm do virus HPV gây ra, bệnh có thể lây truyền cho cả nam và nữ. Vị trí tấn công của virus sùi mào gà thường là nơi có môi trường nóng ẩm như bộ phận sinh dục, hậu môn, các nếp gập ở bẹn với biểu hiện là các nốt sùi có hình dạng giống mào của con gà hoặc là hoa súp lơ.

nguyen-nhan-benh-sui-mao-ga

2. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

Quan hệ tình dục không an toàn

- Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều cặp đôi yêu nhau bị lây nhiễm sùi mào gà do có thói quen tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều đối tượng khác nhau. Tình trạng này còn nguy hiểm hơn, vì nghiên cứu mới nhất có đến hơn 90% người bệnh bị sùi mào gà tấn công dù đã sử dụng bao cao su.

Kết luận: Bạn chỉ cần có hành vi làm tình với người mắc sùi mào gà dù qua bất kỳ hình thức nào thì vẫn không thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Lây truyền qua vết thương hở

- Khi bị tổn thương ở da hay lớp niêm mạc cần phải chú ý cẩn thận, vì đây có thể là nơi mở đường cho virus sùi mào gà tấn công và gây bệnh ở người. Do đó, nếu trên da của bạn có bất kỳ vết nứt, rách nào vô tình tiếp xúc trực tiếp với dịch nhầy hay bộ phận bị sùi mào gà gây tổn thương thì bạn cần nhanh chóng rửa sạch bằng các dung dịch khử trùng.

Độ tuổi và giới tính

- Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam và nữ. Theo khảo sát, khoảng 80% các ca bệnh thường rơi vào độ tuổi từ 16 đến 34, trong đó độ tuổi trung bình của nam là 22 và của nữ là 19. Và tỷ lệ sùi mào gà ở nam nữ là 1: 1.4.

Hệ miễn dịch kém

- Tỷ lệ sùi mào gà thành công xâm nhập vào người có sức khỏe yếu sẽ cao hơn so với người bình thường vì hàng phòng thủ của cơ thể không thể chống chọi lại sự tấn công và số lượng được nhân lên quá nhân của virus.

- Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở những trường hợp này là do sử dụng đồ dùng sinh hoạt cá nhân chung, ví dụ như khăn bồn cầu, dùng quần áo trong,...

Lây truyền từ mẹ sang con

- Người mẹ hoàn toàn có thể lây nhiễm sùi mào gà cho thai nhi qua đường máu, đẻ trực tiếp qua đường âm đạo hoặc phôi thai đã bị nhiễm trực tiếp virus HPV từ người mẹ.

Lời khuyên từ bác sĩ:

- Để phòng tránh căn bệnh xã hội nguy hiểm này, mỗi người cần xây dựng cho mình đời sống tình dục lành mạnh, chỉ quan hệ với một người, khi quan hệ nhất thiết phải dùng bao cao su, không có hành vi tình dục với những đối tượng không rõ lai lịch đồng thời nâng cao sức khỏe bằng cách ăn đủ chất và luyện tập thể dục thể thao đều đặn