bannerbai

Khí hư ra nhiều có phải là bị bệnh phụ khoa không ?

Khí hư ra nhiều là hiện tượng mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Khí hư ra nhiều không chỉ làm các bạn gái cảm thấy ẩm ương khó chịu ở vùng kín mà đây cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh phụ khoa.

Chào bác sĩ ! Em năm nay 24t, chưa lập gia đình. Gần đây em thấy khí hư của mình ra nhiều tất cả các ngày trong tháng, trước đây khí hư của em chỉ ra nhiều và những ngày có kinh nguyệt hoặc những ngày rụng trứng thôi. Ngoài ra khí hư còn có màu hơi trắng đục và sánh lỏng, có mùi hơi tanh nữa. Trường hợp của em khí hư ra nhiều có phải là bị phụ khoa không ạ ? bệnh phụ khoa có phải chỉ gặp ở những bạn gái đã quan hệ tình dục không ạ, em chưa có quan hệ tình dục thì có khả năng bị bệnh không ạ ? mong bác sĩ tư vấn giúp , em cảm ơn ! ( Tú -24t – Hải Phòng)

 Trả lời !

Chào Tú ! hiện tượng khí hư ra nhiều là hiện tượng rất nhiều bạn gái gặp phải. Khí hư bất thường cũng là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể một bệnh phụ khoa nào đó mà chị em đang mắc phải, đôi khi đó cũng chỉ là do những sinh hoạt hay cách vệ sinh vùng kín cá nhân của các chị em gây nên.

khi-hhu-ra-nhieu-co-phai-la-bị-benh-phu-khoa

Hiện tượng khí hư ra nhiều có các nguyên nhân sau đây :

  • -          Do đến chu kỳ rụng trứng – kỳ rụng trứng sẽ khiến các bạn gái cảm thấy ra nhiều khí hư, thậm chí đôi khi còn khiến ướt cả quần lót, nhưng đây là hiện tượng sinh lý của phái nữ hết sức bình thường và không có gì đáng ngại.
  • -          Do thời tiết, cơ thể nóng bức – thời tiết – nhất là vào mùa hè , nhiệt độ ngoài trời nóng nực khiến khí hư và tuyến mồ hôi ở vùng kín tiết ra nhiều, nếu chị em không thường xuyên vệ sinh vùng kín và mặc những đồ bó sát thì đôi khi vùng kín khí hư còn có mùi hôi tanh.
  • -          Do mang thai - ở phụ nữ mang thai khí hư cũng sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường và xảy ra ở cả quá trình của thai kỳ.
  • -          Do mắc bệnh phụ khoa – sự thay đổi của khí hư phản ánh rất nhiều đến sức khỏe phụ khoa của chị em, một số bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, viêm tử cung, viêm buồng trứng ...sẽ làm thay đổi tính chất màu sắc, mùi của khí hôi, có những trường hợp khí hư có màu nâu, khí hư có màu vàng xanh, hoặc khí hư có khí dạng lỏng, có sủi bọt, cũng có khi đặc quánh , thường khi mắc bệnh phụ khoa khí hư sẽ có mùi hôi hoặc tanh.

Trường hợp của bạn Tú là khí hư ra nhiều, lỏng sánh và thỉnh thoảng có mùi tanh, nếu khí hư không biến đổi về màu sắc và bạn không cảm thấy cơ thể có những bất ổn khác kèm theo như ngứa , đau rát vùng kín, đau lưng, đau bụng … thì có thể do có sự thay đổi trong sinh hoạt của bạn như thức khuy nhiều, hoạt động vận động mất nhiều sức, cũng có thể do cách vệ sinh vùng kín chưa đúng.

Bạn cũng có thể tham khảo một số cách chữa khí hư ra nhiều 

Để chắc chắn và yên tâm thì bác sĩ khuyên bạn nên đi khám phụ khoa để có kết luận chính xác xem có phải bạn đang mắc các bênh phụ khoa không và có hướng điều trị kịp thời.

Cảm ơn bạn ! chúc bạn sức khỏe và học tập công tác tốt !